Share This Post

Xử phạt nhiều nhà xe tự ý tăng giá vé

Dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, Đoàn công tác liên ngành về giá dịch vụ đã kiểm tra 5 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 2 đơn vị tự ý tăng giá vé, xử phạt hơn 90 triệu đồng. Đến ngày 13 tháng Giêng âm lịch, giá vé xe của các doanh nghiệp vẫn có sự khác biệt.

2 nhà xe bị phạt hơn 90 triệu đồng
Trong dịp Tết, Đoàn kiểm tra liên ngành về giá do Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra 5 doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định, trong đó có 4 đơn vị được báo trước, gồm: Công ty TNHH Hoa Viên Phát – Xe Nhà; Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch vận tải Hà Linh; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Quang Hạnh; Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Liên Hưng và đơn vị kiểm tra đột xuất theo phản ánh của khách hàng là Công ty TNHH Thương mại Vận tải du lịch Phương Nam.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 2 nhà xe vi phạm về dịch vụ vận tải. Trong đó, nhà xe Phương Nam sử dụng phiếu đặt chỗ để giao cho khách và thu đủ tiền, trên phiếu đặt chỗ có các thông tin: tuyến, ngày, giờ đi, tên và số giường khách đi (không ghi tên nhà xe và tiền đã thu). Công ty Xe Nhà cũng sử dụng tờ giấy nhỏ giao cho khách và thu đủ tiền, trên tờ giấy cũng ghi các thông tin như phiếu đặt chỗ của xe Phương Nam.
Hai nhà xe này bị phạt vi phạm hành chính về giá với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng, buộc phải trả lại cho khách hàng số tiền cao hơn giá kê khai, niêm yết là hơn 6,5 triệu đồng. Cụ thể, giá kê khai niêm yết của Xe Nhà là 320.000 đồng/vé nhưng bán cho khách là 470.000 đồng/vé. Đơn vị này liên tục vi phạm trong 5 ngày cao điểm Tết nên đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý. Được biết, năm ngoái hãng xe này cũng bị Đoàn kiểm tra liên ngành về giá phạt với số tiền 40 triệu đồng. Còn xe Phương Nam kê khai giá vé 304.000 đồng nhưng bán tới 450.000 đồng/vé (vi phạm 1 chuyến). Hai nhà xe vi phạm về giá vé này chạy tuyến Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh và ngược lại.
Ngoài vi phạm về giá, 2 đơn vị trên còn vi phạm về việc không xuất vé xe khách. Sở Tài chính đã gửi biên bản kiểm tra và chứng từ bán vé đến Cục Thuế tỉnh để chỉ đạo Chi cục Thuế TP. Nha Trang xem xét, xử lý vi phạm về hóa đơn (vé xe khách) theo quy định.

Văn phòng xe Phương Nam tại thị xã Ninh Hòa.

Văn phòng xe Phương Nam tại thị xã Ninh Hòa.

Mỗi doanh nghiệp một giá
Ngày 28-2, phóng viên liên hệ với một số nhà xe trên địa bàn tỉnh để mua vé đi TP. Hồ Chí Minh. Thời điểm này, hầu hết các xe đều còn vé nhưng số lượng không nhiều, đa số nằm giường cuối xe. Tuy nhiên, giá vé mỗi nơi một kiểu. Xe Nam Phương, xe Việt Nhật giá 200.000 đồng/vé, xe Phương Trang 258.000 đồng/vé. Đặc biệt, TheSinh Tourist thông báo giá vé là 300.000 đồng/vé. Đối chiếu với giá vé ngày thường thì hiện tại nhà xe Phương Trang đang thu cao hơn 30.000 đồng/vé, TheSinh Tourist cao hơn 80.000 đồng/vé, xe Nam Phương và xe Việt Nhật cao hơn 15.000 đồng/vé.
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Chánh Thanh tra Sở Tài chính, giá vé của các đơn vị là phù hợp với quy định của tỉnh với các xe khách tuyến cố định phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, từ 11 đến 15 âm lịch, các đơn vị được phép tăng giá vé không quá 20%. Trước đó, từ mùng 4 đến 10 âm lịch tăng cao nhất không quá 60%.

Riêng với trường hợp TheSinh Tourist, nhà xe có giá vé cao bất thường, qua tìm hiểu, trong cao điểm Tết Nguyên đán (từ mùng 4 đến 10 âm lịch), giá vé có thời điểm lên đến 599.000 đồng. “Tuy giá vé cao như vậy, nhưng TheSinh Tourist là đơn vị hợp đồng vận chuyển khách chứ không phải là xe tuyến cố định nên không theo quy định tăng giá chung này. Đơn vị này đã đăng ký mức giá tăng với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh (nơi đơn vị đăng ký kinh doanh). Khi bán vé cho khách họ cũng ghi là phiếu du lịch chứ không phải là vé xe”, bà Lan nói.

THÀNH NAM (Báo Khánh Hòa)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>