Share This Post

“Vua” lộc bình giấy sáng tạo tác phẩm từ… bìa các tông

Nhìn cặp lộc bình được thiết kế tinh xảo này chắc ít ai ngờ rằng chúng được làm từ…bìa các tông. Đây là tác phẩm của ông Hàn Quốc Định, 54 tuổi, ở “Vua” lộc bình giấy sáng tạo tác phẩm từ… bìa các tôngphường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng óc sáng tạo của mình mà ông Định được nhiều người đặt cho biệt danh là ‘ông vua lộc bình giấy’.

Mỗi lần đi ngang qua máy dàn sóng các-tông, anh Hàn Quốc Định (nhân viên Công ty Cổ phần Đông Á, trú Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) không thể rời mắt trước những sóng giấy lặp lại đều đặn mà không hề nhàm chán. Từ đó đã nhen nhóm trong anh ý tưởng làm điều gì đó thật đặc biệt từ nguyên liệu này.

Ngày cuối tuần, xếp lại những lo toan công việc và gia đình, ở một góc nhỏ trong nhà, anh Định dồn hết tâm huyết để hoàn thành cặp lộc bình cực lớn được tạo thành từ những sóng giấy các tông, với hoa văn hình rồng thời Lý sống động. Một chiếc đã xong, chiếc còn lại đang làm dang dở. Anh tỉ mỉ cắt, dán từng mẩu giấy nhỏ xíu để tạo thành những chiếc vảy rồng. Hàng ngàn mẩu giấy lớn nhỏ, hình dạng khác nhau đã tạo nên con rồng vàng dài đến 4,1m đầy uy vũ, sống động uốn khúc quanh thân chiếc lộc bình.

Hình ảnh con rồng biểu tượng cho sức mạnh và uy lực, linh vật mang lại may mắn này có ý nghĩa rất lớn đối với người đàn ông tuổi Giáp Thìn (1964) này. Họa sĩ Hàn Quốc Định tốt nghiệp chuyên ngành sơn mài năm 1991. Theo nghề sơn mài được 2 năm, anh chuyển sang điêu khắc. Thời trẻ, anh chuyên đắp rồng cho các đình, chùa. Cho đến khi chuyển về làm chế bản tại Nhà máy Bao bì Đông Á (nay là Công ty Cổ phần Đông Á), những đam mê tuổi trẻ đều gác lại cho công việc và gia đình.

Anh Định đang gấp rút hoàn thiện cặp lộc bình bằng giấy các tông hoa văn hình rồng thời Lý.

Anh Định đang gấp rút hoàn thiện cặp lộc bình bằng giấy các tông hoa văn hình rồng thời Lý.

Bẵng đi mười mấy năm, niềm đam mê mỹ thuật tưởng chừng đã ngủ yên trong anh Định, bởi công việc hiện tại của anh (nhân viên vật tư) chẳng liên quan gì đến chuyên ngành từng được đào tạo. Cho đến năm ngoái, khi Công ty tổ chức làm những sản phẩm bằng giấy, anh chợt nảy ý tưởng làm cặp lộc bình. Bởi anh nghĩ, nếu dùng giấy làm những vật dụng sinh hoạt thì không sử dụng được bao lâu, còn làm những sản phẩm trang trí thì sẽ giữ được lâu dài. Anh và một người phụ việc đã mất hơn 2 tháng thức đêm cặm cụi hoàn thành cặp lộc bình đầu tiên cao 1,65m (mỗi chiếc nặng khoảng 30kg) với hoa văn hình rồng để chào đón năm Nhâm Thìn 2012. Ngày 27-2-2012, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đã cấp chứng nhận bản quyền cho anh đối với tác phẩm hình thức thể hiện hoa văn trên lộc bình thuộc loại hình mỹ thuật ứng dụng.

Không có khuôn sẵn, khi làm cặp đầu tiên, anh Định mất nhiều công sức mới nghĩ ra cách làm cốt từ đế giấy dựng lõi tròn ở tâm, rồi kết nối những tấm giấy xoay quanh trụ để tạo hình lộc bình. Sau đó, anh vẽ hình rồng theo tỷ lệ chính xác rồi cắt, đắp tạo hình khối, đường nét con rồng bằng giấy các-tông. Với kinh nghiệm từ cặp lộc bình đầu tiên, anh Định đã bắt tay làm cặp thứ hai lớn hơn.

Nếu cặp đầu tiên anh Định gặp khó khi tạo khối thì cặp thứ hai lại khó khi tạo đường nét hoa văn. Hoa văn hình rồng cặp đầu tiên tự do và đơn giản, còn cặp lộc bình thứ hai có hoa văn phức tạp hơn. Đó là hình ảnh con rồng thời Lý mình thon mềm mại, uốn khúc hình sin tắt dần, với 3 móng tượng trưng: thiên, địa, nhân; miệng ngậm minh châu, xung quanh đầu cũng có những viên châu. “Không phải là sự cắt dán đơn thuần, khó nhất là làm sao tạo ra con rồng có hồn, sống động, vừa uy vũ vừa mềm mại, uyển chuyển. Từng chi tiết nhỏ nhất phải tạo nên cảm giác chuyển động” – anh Định chia sẻ.

Sau khi hoàn thành chi tiết, anh Định phủ lên bề mặt lớp nhũ đã được xử lý keo vàng óng ả, phần còn lại là phun lên những hạt nhựa rồi phun nhũ cũng đã xử lý để vừa bảo vệ bề mặt bình giấy vừa tạo nên lớp màu thời gian như đồng thau được ôxy hóa. Nhờ thế, cặp lộc bình sẽ giữ được rất nhiều năm. Anh Định dự kiến sẽ giới thiệu tác phẩm của mình tại Festival Biển 2013. Nếu được đón nhận, anh có ý tưởng phát triển thành nghề làm lộc bình giấy.

KHÁNH NINH/Báo Khánh Hòa

———— ———–

TIN MỚI NHẤT:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>