Share This Post

Tổng liên đoàn Lao động đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết

Phương án nghỉ 2 ngày trước Tết sẽ giúp người lao động ở xa đi tàu xe thuận lợi về quê, người dân có thời gian chuẩn bị, sắm sửa đón Tết.

Ngày 5/10, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định cơ quan này ủng hộ phương án nghỉ 2 ngày trước Tết cho cán bộ, viên chức và người lao động.

Ông Hải cho rằng việc nghỉ 2 ngày trước Tết giúp người lao đông có thời gian chuẩn bị, không quá gấp gáp khi sắp xếp công việc để đón Tết Nguyên đán.

Tong lien doan Lao dong de xuat nghi 2 ngay truoc Tet hinh anh 1
Phương án 1: Người lao động nghỉ từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng. Ảnh: T.M.

“Với những lao động làm việc xa nhà, như các lao động miền Bắc, miền Trung làm việc tại các khu công nghiệp phía Nam, việc mua vé tàu xe và đi lại còn khó khăn. Nếu chỉ cho nghỉ trước một ngày thì sẽ khó cho họ”, ông Hải nhận định.

Bo Lao dong de xuat hai phuong an nghi Tet Nguyen dan 7 ngay hinh anh 2

Phương án 2: Người lao động nghỉ từ 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng. Ảnh: Trà My.

Trước đó, ngày 29/9, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gửi dự thảo về lịch nghỉ tết Mậu Tuất 2018, để xin ý kiến tới các bộ, ngành. Theo đó, Bộ đề xuất 2 phương án khác nhau nhưng cùng có thời gian nghỉ 7 ngày.

Kết quả hình ảnh cho Bộ Lao động đề xuất hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày

Phương án 1, người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). Với phương án 2, người lao động nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết. Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 15/2/2018 đến hết ngày 21/02/2018 (tức ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng).

Kết quả hình ảnh cho Bộ Lao động đề xuất hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày

Trong đề xuất, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng việc thực hiện số ngày nghỉ theo phương án 1 có tính hài hòa. Bởi số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp quy định. Trong khi đó, với phương án 2, người lao động trở lại làm việc 2 ngày là tới cuối tuần, có thể ảnh hưởng tới tâm lý, hiệu quả công việc.

Trà My

Nguồn Zing News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>