Share This Post

Sửa chữa chợ Vĩnh Phương: Nhà nước và tiểu thương cùng làm

Hiện nay, chợ Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) đang sửa chữa, nâng cấp theo hình thức Nhà nước và tiểu thương cùng góp vốn.

Phấn khởi nhưng trăn trở

Được xây dựng từ năm 2008, đến nay, chợ Vĩnh Phương đã xuống cấp nhiều. Lối đi giữa các lô sạp vẫn là nền đất nên khi trời mưa thì đọng nước, trời nắng thì bụi bặm; các mái che tạm bợ, dột nát. Chợ có vị trí thấp hơn mặt đường nên luôn bị ngập nước mỗi khi trời mưa. Bà Nguyễn Thị Huệ – buôn bán tạp hóa ở chợ đã gần 30 năm cho biết: “Tôi buôn bán đã khá lâu và cũng chịu nhiều khó khăn vất vả. Vì vậy, tôi rất vui khi có chủ trương sửa chữa, nâng cấp chợ giúp tiểu thương có nơi buôn bán ổn định, sạch sẽ. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp cùng Nhà nước để sửa chữa chợ”.

Vui mừng, phấn khởi nhưng tiểu thương cũng có nhiều tâm tư, trăn trở xung quanh vấn đề thời gian, cách thức xây dựng và hình thức đóng tiền. Theo một số tiểu thương, họ mong muốn khi sửa chữa chợ, đơn vị thi công nâng cấp nền chợ cao hơn hoặc bằng mặt đường để tránh tình trạng ngập nước. Ngoài ra, họ cũng lo ngại chợ không hoàn thành việc sửa chữa trước Tết sẽ khó khăn cho việc buôn bán.

Hiện nay, để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, xã Vĩnh Phương đã yêu cầu các tiểu thương chuyển đến kinh doanh tại chợ tạm được bố trí hai bên mặt đường Nguyễn Lương Bằng, gần chợ cũ. Do lưu lượng xe qua khu vực này khá nhiều, các lô sạp lại bố trí sát mặt đường nên gây tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, đặc biệt là vào buổi chiều khi các trường tan học và xe đưa đón công nhân đi lại nhiều. Điều này cũng khiến việc buôn bán của tiểu thương gặp khó khăn do người mua ngại kẹt xe, tắc đường nên ít ghé vào. Các tiểu thương đều mong đơn vị thi công sớm sửa chữa, nâng cấp chợ để họ nhanh chóng ổn định buôn bán.

Bên cạnh đó, một số tiểu thương mong muốn được đóng tiền thành nhiều lần. Bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng – tiểu thương ngành hàng khô chia sẻ: “Gian hàng của tôi có rất nhiều hàng hóa nên tôi đã đăng ký 5 lô sạp. Theo giá của xã đưa ra, tôi phải đóng khoảng 95 triệu đồng. Tôi mong được chia số tiền này thành 2 – 3 lần đóng để có vốn xoay vòng trong buôn bán”.

Trong thời gian sửa chữa chợ Vĩnh Phương, tiểu thương được bố trí buôn bán tại chợ tạm, sát đường giao thông
Trong thời gian sửa chữa chợ Vĩnh Phương, tiểu thương được bố trí buôn bán tại chợ tạm, sát đường giao thông


Sẽ hoàn thành trước Tết  

Dự án sửa chữa chợ Vĩnh Phương có tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng theo hình thức ngân sách thành phố hỗ trợ 50%, tiểu thương đóng góp 50%. Chợ sẽ được nâng nền, láng bê tông; cải tạo lại nhà lồng cũ; xây mới 2 nhà lồng; xây dựng nhà bảo vệ, nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước, cổng, tường rào…

Trao đổi về những trăn trở của tiểu thương, bà Nguyễn Thị Tuyết – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương cho biết, vị trí của chợ hiện tại không đúng theo các quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch chi tiết; nếu đúng quy hoạch thì chợ phải nằm cách cầu Đình khoảng 500m thuộc thôn Xuân Phú. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực này chỉ là đồng ruộng, dân cư thưa thớt nên xã vẫn xin chủ trương nâng cấp, sửa chữa lại chợ cũ để tiểu thương và người dân mua bán, chứ không xây mới kiên cố. Theo hồ sơ thiết kế, nền chợ sẽ được nâng cao hơn nền cũ khoảng 60 – 70cm, có hệ thống thoát nước nên chợ mới sẽ không bị đọng nước.

Đối với kiến nghị về thời gian thi công, bà Tuyết cho rằng, đây là hạng mục nằm trong kế hoạch đầu tư năm 2017 của thành phố nên không để qua Tết Nguyên đán mới triển khai. Hiện nay, xã đã chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công sửa chữa, nâng cấp chợ đúng tiến độ. Theo kế hoạch, chợ sẽ hoàn thành để tiến hành bốc thăm lô sạp, di dời vào chợ trước Tết. Trong phương án báo cáo với thành phố, xã cũng đề xuất thu tiền đóng góp của tiểu thương 1 lần trước khi tổ chức bốc thăm lô sạp với mức bình quân 19 triệu đồng/lô. Sau đó, tùy theo vị trí, giá trị của từng lô sạp, xã sẽ thu thêm hoặc trả lại tiền cho tiểu thương. Việc làm này nhằm tránh nợ đọng trong đầu tư công.

Theo MAI HOÀNG/ Báo Khánh Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>