Share This Post

Ốc anh vũ ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt Nam có giá “siêu khủng”

Loài ốc anh vũ (tên khoa học là Nautilus Pompilius) chúng được xem là món hời kiếm bộn tiền của không ít người, vỏ ốc có giá lên đến cả chục triệu đồng.

Theo báo Vietnamnet đưa tin, ốc anh vũ được giới khoa học coi là một “hóa thạch sống” trong thiên nhiên, vì chúng thay đổi rất ít so với tổ tiên cách đây 400 – 500 triệu năm. Chúng được gọi là ốc vì có chiếc vỏ giống vỏ ốc rất to, có đường kính lên tới 20cm. Ở Florence, người Medicis chuyển những cái vỏ như ngọc trai của chúng thành những chiếc tách và bình trang trí công phu được đính bằng vàng và ruby.

Image result for ốc anh vũ

Kích thước của ốc anh vũ có thể lên đến 20cm.

Tại Việt Nam, loài ốc này được phân bố tại khu vực Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu song do đây là loài sinh vật quý hiếm lại bị khai thác làm đồ mỹ nghệ nên ngày càng trở nên hiếm gặp. Việc bắt được loài “thủy quái” này thậm chí còn được ví như “bắt được vàng”, đối với ngư dân và các nhà nghiên cứu.

Hình ảnh của loài ốc anh vũ. Ảnh: Kiến Thức

Báo Kiến Thức vừa qua cũng đăng tải thông tin cho biết, ốc anh vũ còn được mệnh danh là “hóa thạch sống”, chúng được xem là món hời kiếm bộn tiền của không ít người, vỏ ốc có giá chục triệu đồng. Do có mặt cắt vỏ rất đẹp và quý hiếm nên vỏ ốc anh vũ có giá trị mỹ nghệ. Loài “quái vật biển” này được giới thượng lưu săn lùng làm bộ sưu tập.

Vỏ ốc anh vũ nhỏ được bán làm vòng đeo tai với giá 20 USD (khoảng 450.000 đồng) và làm mặt dây chuyền với giá 25 USD (555.000 đồng). Loại lớn – tương đương với kích thước của một cái dĩa – có giá 56 USD (1,2 triệu đồng), thường được cắt đôi để trưng bày các khoang tuyệt đẹp bên trong của nó. Khi làm đồ trang sức, phần trắng sữa phía bên trong vỏ của chúng – được quảng cáo như một loại ngọc thay thế rẻ hơn loại ngọc trai thật, giá 80 USD (khoảng 1,7 triệu) cho loại đeo tai, 225 USD (5 triệu đồng) cho vòng đeo tay, và 489 USD (hơn 10 triệu đồng) cho vòng cổ.

Ốc anh vũ được chế tác làm khuyên tai. Ảnh: Kiến Thức

 

Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam nhận được đề nghị từ phía Mỹ đưa loài ốc anh vũ vào Phụ lục Công ước về cấm buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho hay, ốc anh vũ là loài động vật phân bổ ở khu vực Thái Bình Dương và số lượng còn rất ít, có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Một số hình ảnh về vẻ đẹp của Ốc Anh vũ:

"nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 1

Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực Thái Bình Dương. Ở Việt Nam có thể tìm thấy ốc Anh vũ ở Khánh Hòa, Bà Rịa- Vũng Tàu nhưng số lượng còn rất ít, đã từ lâu được đặt và nguy cơ bị tuyệt chủng.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 2

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 3

Các tài liệu ghi chép về loài ốc anh vũ tại Việt Nam cho rằng đây là loài thuỷ sinh sống dưới đáy biển sâu vài trăm mét vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 4

Đây là loài động vật thân mềm rất cổ xưa, đến nay đã tồn tại được tới khoảng trên 300 triệu năm, còn gọi là một dạng hóa thạch sống.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 5

 Loài ốc này có vỏ hình tròn, màu trắng, chiều ngang khoảng 20 cm, có vân nâu và nổi lên sọc tăng trưởng rất mịn.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 6

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 7

Ốc anh vũ không bò dưới đáy biển như các loài ốc thông thường mà có khả năng bơi trong nước biển bằng cách hút và phun nước theo cơ chế phản lực, giống như mực và bạch tuộc.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 8

Đây là loài ăn tạp, chủ động bắt mồi, ban ngày sống dưới đáy biển, ban đêm nổi lên mặt nước tìm thức ăn.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 9

Vỏ ốc anh vũ thường được chế tác thành các món đồ phong thủy, đồ thủ công mỹ nghệ trang trí nhà có giá khá đắt đỏ, từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 10

Do có mặt cắt vỏ rất đẹp và quý hiếm nên vỏ ốc anh vũ có giá trị mỹ nghệ. Loài “quái vật biển” này được giới thượng lưu săn lùng làm bộ sưu tập.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 11

"nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 12

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 13

Việc bắt được loài động vật quý hiếm này còn được ví như “bắt được vàng” không chỉ đối với ngư dân mà còn cả với các nhà nghiên cứu.

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 14

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 15

 "nhan sac" loài óc anh vũ quý hiém có nguy co tuyẹt chủng hinh anh 16

Tổng hợp

———– ———–

TIN MỚI NHẤT: 

Thí sinh than đề thi toán THPT quốc gia dài và khó, nhiều em bật khóc

Nha Trang – Điểm đến du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư lâu dài

Tour Nha Trang, Đà Lạt trọn gói chỉ từ 2,6 triệu đồng

Khánh Vĩnh: Gió lốc kèm mưa đá làm tốc mái, hư hỏng 67 nhà dân

 

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>