Share This Post

Nuôi Yến tự phát tràn lan, Nha Trang lo nguy cơ dịch cúm A/H5N1

Trước thực trạng chim Yến nuôi tự phát trong các khu dân cư, nhất là các phường nội thành, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã ký văn bản, phát đến các xã phường, hộ nuôi chim Yến yêu cầu thống kê, khai báo quy mô, số lượng, báo cáo kịp thời các trường hợp vi phạm.

Các hộ nuôi Yến chưa được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật; chưa có hồ sơ bảo vệ môi trường; không chấp hành khai báo với cơ quan Nhà nước nên việc quản lý nhà nuôi chim Yến còn bất cập; gây nguy cơ dịch bệnh, nhất là cúm A/H5N1.

UND TP Nha Trang yêu cầu các xã, phường giám sát đến tận hộ, cơ sở (nhà) nuôi Yến, khai thác Yến việc chấp hành Thông tư số 35/2013 của Bộ NNPTNT đối với các nhà nuôi chim Yến trên địa bàn đã được chấp nhận bằng văn bản của UBND TP hay chưa; việc chấp hành khai báo định kỳ hằng năm với cơ quan Nhà nước; việc phát âm thanh dẫn dụ Yến theo âm lượng và giờ giấc theo quy định. Báo cáo kết quả cho UBND TP Nha Trang kịp thời các trường hợp vi phạm.

Người dân nuôi chim Yến tự phát ngay trong nhà ở TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV
Người dân nuôi chim Yến tự phát ngay trong nhà ở TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV

Báo cáo của Phòng Kinh tế (UBND TP Nha Trang) vào ngày 8.11 cho thấy các xã, phường kiểm tra, thống kê nhà nuôi Yến rất sơ sài, thiếu trách nhiệm.

Đơn cử như các xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp chỉ thống kê các hộ dân nuôi Yến nhưng không ghi rõ diện tích và quy mô. Hay phường Phương Sài có 5 hộ nuôi nhưng UBND phường không ghi rõ là hộ nào. Có phường không thực hiện thống kê như phường Phước Tiến.

Thống kê cho thấy nhiều phường các quy mô nuôi chim Yến nhiều như Ngọc Hiệp, Vĩnh Hòa, Vĩnh Ngọc. Ngay tại các trục đường chính ở Nha Trang, chim Yến nuôi trong các ngôi nhà cũng kêu “chí chóe” cả ngày lẫn đêm.

Theo Báo Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>