Share This Post

Nhiều dự án chỉ làm xấu thêm cảnh quan Thành phố Nha Trang

Hiện nay, dọc bãi biển Nha Trang trên đường Phạm Văn Đồng có cả chục dự án, trong đó có nhiều dự án sai phạm nghiêm trọng.

Thời gian qua, hàng chục héc ta dọc bãi biển này đã bị san ủi mặt bằng, làm biến dạng cảnh quan. Thế nhưng các dự án lấp vịnh Nha Trang đầy tai tiếng chỉ bị xử lý sau khi bị báo chí phản ánh. Tuy nhiên, mức độ xử lý chỉ là phạt hành chính.

Một khu đất mới lấn ra biển vừa hình thành tại dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa. Ảnh: TL

Bức xúc trước những hành vi san lấp mặt bằng, lấp biển của các chủ đầu tư dự án, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Đường Trần Phú nối dài, nay là đường Phạm Văn Đồng là công trình mà nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trước đây rất tâm huyết và kỳ vọng sẽ trở thành một “cung đường du lịch” hoàn hảo với tất cả vẻ hoang sơ của nó, tạo nên những sản phẩm độc đáo cho du lịch Khánh Hòa. Thế nhưng, những dự án đang được cấp phép tại đây đang tàn phá biển, che chắn hết cảnh quan và tầm nhìn ra biển, làm mất hết vẻ đẹp của TP.Nha Trang”.

Tập đoàn Mường Thanh từng lấn biển ở vịnh Nha Trang.Ảnh: Hiền Lương

“Đây là việc làm hết sức sai lầm, đi ngược với chủ trương xưa nay của tỉnh. Nhiều dự án là đất vàng tại đây nhưng không làm được gì cho tỉnh, chủ yếu lập ra rồi bán lại, làm xấu thêm cảnh quan”, ông Chi nói thêm.
Liên quan đến sự việc chủ đầu tư của dự án Champarama Resort & Spa đang đổ đất đá lấp biển tại khu đất ven biển Bãi Tiên, TP.Nha Trang, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, khẳng định nếu chiếu theo Quyết định 1938 thì chủ đầu tư đã sai hoàn toàn. Hiện UBND tỉnh đã có chỉ đạo, giao Sở TN-MT kiểm tra sự việc này.

Trước đó, công trình Công viên Bến du thuyền của cùng chủ đầu tư dự án Champarama tự ý lấp biển khi chưa có giấy phép

“Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó, không dung túng, bao che. Tuy nhiên, để bảo đảm khách quan, Sở đã mời một số đơn vị liên quan, trong đó có chính quyền TP.Nha Trang và Ban Quản lý vịnh Nha Trang phối hợp kiểm tra. Sau khi có báo cáo đầy đủ từ các đơn vị này, chúng tôi sẽ trình báo cho tỉnh và sẽ có thông tin cho báo chí”, ông Thái thông tin thêm.
Còn ông Đinh Vĩnh Tiền, Phó trưởng ban Quản lý vịnh Nha Trang thông tin, sau khi có phản ánh của dư luận, Đội kiểm tra liên ngành của TP.Nha Trang đã tiến hành kiểm tra thực tế, tuy nhiên do không gặp được chủ đầu tư dự án nên công tác kiểm tra chưa hoàn tất, hiện đơn vị kiểm tra không nắm rõ hồ sơ nên không thể thông tin được gì.
Dự án Nha Trang Sao nằm ngay bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Đỏ (TP.Nha Trang) được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568 m2, trong đó có 44.152 m2 mặt đất và 59.416 m2 mặt nước, vốn đầu tư 33 triệu USD, bao gồm phần trên mặt đất và phần dưới tầng hầm. Trong quá trình thi công, chủ dự án đã cho đổ đá lấn biển, vượt quá mốc quy định để làm bờ kè. Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, xử phạt và cho tạm dừng dự án từ đầu năm 2016 để điều chỉnh phương án kiến trúc theo yêu cầu của UBND tỉnh, đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.
Sau khi hoàn thành cao ốc gần 30 tầng trước danh thắng Hòn Một, đường Phạm Văn Đồng, năm 2014, Tập đoàn Mường Thanh đã tháo rào bảo vệ hành lang bờ biển để đổ hàng chục ngàn khối cát chở từ Cam Ranh về với mục đích hình thành bãi biển nhân tạo tại đây. Sau khi báo chí và dư luận phản ảnh, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra và cho dừng việc đổ cát “lấp vịnh” này.
Dọc khu vực Bãi Tiên, kéo dài gần 2 km ở đoạn cuối đường Phạm Văn Đồng đã xuất hiện hàng loạt dự án. Phần lớn đã cho đổ hàng ngàn khối đá để lấn biển, làm bờ kè hoặc mở rộng không gian của dự án để xây cất.
Trà Sơn

Hiền Lương

Nguồn Báo Thanh Niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>