Share This Post

Khu dân cư mỏ đá Hòn Ngang: Thiếu nước sạch sinh hoạt

Trong khi người dân trong xã đã được sử dụng nước sạch từ năm 2016 thì các hộ ở khu dân cư mỏ đá Hòn Ngang, xã Diên Sơn (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) vẫn phải đi mua nước, sử dụng nước mưa, thậm chí nước mương để sinh hoạt.

Ông Phạm Ngọc Thành sinh sống ở khu vực mỏ đá Hòn Ngang (thôn Tây 3) đã hơn 20 năm. Ông cho biết, cứ bước vào mùa nắng nóng, các hộ ở đây lại đối mặt với nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, bụi bám đầy nhà cửa, đồ đạc. Toàn bộ khu dân cư này không nhà nào có giếng nước, thay vào đó là bể xi măng đủ kích cỡ to nhỏ. Vào mùa mưa, các hộ hứng nước mưa để dự trữ trong bể. Mùa nắng, các hộ phải mua nước từ các xe bồn với giá rất cao, khoảng 100.000 đồng/m3. Chỉ vào bể xi măng có sức chứa hơn 10m3 nước, ông Thành nói: “Vì phải mua nước với giá cao nên gia đình tôi chỉ sử dụng nước bể chứa cho việc nấu ăn, tắm; còn giặt quần áo thì xuống mương gần nhà. Nước rửa rau, rửa chén thì tận dụng lại để dội nhà vệ sinh. Tiết kiệm đến mức tối đa nhưng vào mùa nắng, gia đình tôi cũng phải tốn gần 700.000 đồng mua nước mỗi tháng. Nước xe bồn bán cho chúng tôi cũng chỉ là nước giếng lấy từ các hộ trong xã”. Do nhà ở gần Tỉnh lộ 8, gần mỏ đá phải hứng chịu lượng bụi lớn nhưng các hộ không dám dùng nước để phun, tưới vì thiếu nước. Vì thế, nhà cửa, sân vườn, cây cối lúc nào cũng phủ trắng bụi.

Ông Phạm Ngọc Thành phải xây bể xi măng để hứng nước mưa và chứa nước mua từ xe bồn.
Ông Phạm Ngọc Thành phải xây bể xi măng để hứng nước mưa và chứa nước mua từ xe bồn.

Hộ ông Lê Văn Việt cũng chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt vài chục năm nay. Ông Việt và một số hộ đã thử khoan giếng nhưng do địa hình có nhiều đá nên không có nước. “Khoan giếng sâu, công suất lớn thì các hộ không đủ tiền, khoan giếng nhỏ và nông thì gặp đá, không có nước. Vì vậy, gia đình tôi đành chấp nhận mỗi tháng tốn 400.000 – 500.000 đồng mua nước xe bồn”, ông Việt nói.

Theo ông Bùi Phơ – Chủ tịch UBND xã Diên Sơn, khu vực mỏ đá Hòn Ngang hiện có 37 hộ sinh sống, phần lớn là công nhân đã từng làm việc tại mỏ đá. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra khá lâu, người dân cũng kiến nghị chính quyền địa phương, huyện tìm hướng giải quyết. Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri, lãnh đạo huyện Diên Khánh cho biết, qua kiểm tra, hiện nay, tại xã Diên Sơn có 2 hệ thống cấp nước sinh hoạt, một của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa và một của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh. Tuy nhiên, cả 2 hệ thống này đều chưa được kéo đến khu dân cư mỏ đá Hòn Ngang. Nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ tại khu vực mỏ đá Hòn Ngang, UBND huyện đã kiến nghị tỉnh xem xét, chỉ đạo các đơn vị cấp nước có kế hoạch đầu tư, mở rộng tuyến ống cấp nước.

Được biết, Nhà máy nước Diên Điền – Diên Sơn (thuộc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Khánh Hòa) đã cho cán bộ đi kiểm tra khu vực dân cư mỏ đá Hòn Ngang và trả lời các hộ, chính quyền địa phương là địa hình khu vực này cao nên truyền tải nước yếu, khó đưa nước lên đến nhà dân. Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh, phương án của các đơn vị cấp nước, xã đã kiến nghị với huyện trước mắt cho khoan giếng có công suất lớn tại khu vực này để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân. “Dự kiến, tổng kinh phí khoan giếng khoảng 100 triệu đồng. Hiện nay, xã đang chờ huyện xem xét”, ông Phơ cho biết.

Nguồn: baokhanhhoa.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>