Share This Post

Khánh Hòa: Tiền đã trao nhưng hợp đồng thuê đất vẫn chưa được ký!

Năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định cho Công ty Cổ phần Địa ốc MB thuê lô đất D11, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh làm dự án khu lịch.

Tiền đã trao nhưng hợp đồng thuê đất vẫn chưa được ký!
Lô đất D11 hiện vẫn trong tình trạng hoang hóa do chủ đầu tư chưa được Sở TNMT ký hợp đồng thuê đất

Công ty này đã chấp hành nghiêm chỉnh các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước với số tiền lên đến hơn 131 tỷ đồng. Tới nay sau gần 3 năm, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất khiến doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản.

“Trên trải thảm, dưới rải đinh”?

Lô đất D11 thuộc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa có diện tích hơn 10ha.

Năm 2008, lô đất này được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Ngọc Lan làm dự án du lịch.

Sau nhiều năm dự án không triển khai, tháng 12/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi lại lô đất nói trên.

Ngày 7/10/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 2823/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Địa ốc MB (nay là Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand) được thuê lại lô đất D11 để thực hiện dự án tổ hợp Khách sạn – resort cao cấp trong thời gian 50 năm.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở TNMT ký hợp đồng thuê đất với người sử dụng đất; thông báo cho người sử dụng đất nộp tiền thuê đất, phí và lệ phí theo quy định.

Thực hiện nghiêm hướng dẫn của các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, đơn vị chủ đầu tư dự án Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand (Công ty MBLand) đã ký quỹ thực hiện dự án với số tiền 100 tỷ đồng; nộp ứng trước tiền thuê đất là hơn 8 tỷ đồng và nộp hơn 23 tỷ đồng vào Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa để hỗ trợ thanh giá trị đầu tư cho Công ty TNHH Ngọc Lan. Tổng số tiền Công ty MBLand đã thực hiện theo nghĩa vụ tài chính lên đến 131.391.270.000 đồng.

Trên cơ sở việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của Công ty MBLand, ngày 23/12/2016, các cơ quan chức năng tỉnh đã tiến hành lập biên bản cắm mốc định vị và giao đất trên thực địa cùng các tài sản trên đất cho Công ty MBLand.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó cho đến nay với những lý do hết sức khó hiểu, Công ty MBLand vẫn chưa được Sở TNMT ký hợp đồng thuê đất theo như chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh tại Quyết định số 2823/QĐ-UBND dù nội dung các điều khoản hợp đồng đã được hai bên nhất trí thông qua!

Sở TNMT có quá cẩn thận?

Lý giải cho sự chậm chễ trong việc chưa ký hợp đồng thuê đất, Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, ngày 4/4/2018, Sở đã làm việc với đại diện Công ty MBLand thống nhất thông qua hợp đồng thuê đất (bên công ty đã ký).

Qua xem xét nhận thấy tổ chức được thuê đất theo Quyết định số 2823/QĐ-UBND là Công ty Cổ phần Địa ốc MB, không phải là Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand.

“Do vậy, để ngăn ngừa, quản lý tình trạng nhà đầu tư được giao đất, cho thuê đất dự án nhưng không triển khai mà chuyển nhượng dự án thông qua việc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn của pháp nhân, Sở TNMT đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Sở KHĐT Hà Nội) có ý kiến về trường hợp đổi tên doanh nghiệp từ Công ty Cổ phần Địa ốc MB nay là Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand…” – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa Mai Xuân Hưng cho biết.

Ngày 7/5/2018, Sở KHĐT Hà Nội đã có ý kiến bằng văn bản gửi Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa về việc thay đổi tên của Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand. Theo đó, Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand có tên cũ là Công ty Cổ phần Địa ốc MB. Tại lần thay đổi thứ 15 vào ngày 21/12/2016, có đăng ký nội dung thay đổi tên doanh nghiệp cũ là Công ty Cổ phần Địa ốc MB sang tên mới Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand.

“Theo quy định tại Khoản 3, Điều 41 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì việc thay đổi tên của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp” – bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Việc dừng chưa ký hợp đồng thuê đất trong một thời gian dài để chờ xác minh thông tin về việc đổi tên của doanh nghiệp là sự “cẩn thận” của Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa! Nhưng điều này cũng khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng, đây là sự “cẩn thận” quá mức cần thiết khi mà trước đó, tại Quyết định số 1876/QĐ-CT ngày 14/9/2017 về việc miễn tiền thuê đất cho Công ty MBLand của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa gửi Sở TNMT đã ghi nhận: “Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand (trước đây là Công ty Cổ phần Địa ốc MB)”.

Bản thân Công ty MB Land cũng đã chủ động cung cấp cho phía Sở TNMT các giấy tờ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho 3 lần thay đổi gần nhất (14, 15, 16) trong 2 năm từ 2016 – 2017, cùng với đó là báo cáo tài chính kiểm toán trong 3 năm gần đây nhất để chứng minh thành phần cổ đông sáng lập công ty không thay đổi.

Những nỗ lực chứng minh “tôi là chính mình” của Công ty MBLand chỉ như “muối bỏ bể” trước những động thái khó hiểu của lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa? Sự chậm chễ trong việc ký hợp đồng thuê đất đã khiến chủ đầu tư đang bị thiệt đơn thiệt kép trong quá trình triển khai dự án.

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước những thiệt hại của doanh nghiệp trong suốt thời gian dài không được ký hợp đồng thuê đất? Câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa.

Quang Đông/Báo Thanh Tra

———— ————

TIN MỚI NHẤT:

Thông tin các loa truyền thanh tại bờ biển Nha Trang chỉ phát tiếng Trung Quốc là sai sự thật

‘Đề thi chạy theo dư luận, quá sức thí sinh’

Bác sĩ “mất tích” sau khi “ôm” tiền của sản phụ

 

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>