Share This Post

Khánh Hòa: Thuê chém người giá 20 triệu đồng

Ngày 29-11, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ 2 lần bị truy nã vẫn được tòa cho hưởng án treo đối với bị cáo Võ Duy Cường (1994, trú tổ 4 Phước Toàn Tây, Phước Hải, Nha Trang) mà trước đó đã được cấp sơ thẩm tuyên 3 năm tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

 Võ Duy Cường trước vành móng ngựa.Võ Duy Cường trước vành móng ngựa.

Theo Tòa Phúc thẩm, lời khai của các bị can có trong hồ sơ vụ án mâu thuẫn với nhau, chưa xác định được bị cáo có hành vi côn đồ hay không…, cần phải được cho đối chất và điều tra làm rõ, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên đã tuyên hủy án.

Theo hồ sơ, 15 giờ ngày 17-12-2013, Lê Minh Toàn đến quán bi-a tại thôn Võ Tánh, Vĩnh Lương gặp Nguyễn Ngọc Minh để đòi 4 triệu đồng mà Minh nợ Toàn. Vì không có tiền trả nên Minh bị Toàn đuổi đánh. Do bực tức việc anh mình bị Toàn đánh nên tối 17-12-2013, Nguyễn Thị Thu bàn với Nguyễn Thị Thanh (chị ruột Minh) gọi điện cho Phan Hoài Việt (con nuôi Thanh) đến quán cà-phê V3 trên đường Đặng Tất để gặp. Lúc này Việt đang uống cà-phê với Trần Quốc Đạt nên rủ Đạt cùng đi. Đến quán, Thu và Thanh đặt vấn đề nhờ Việt tìm người chém Toàn và Thu sẽ trả công 20 triệu đồng sau khi chém được Toàn. Việt nói không biết ai hết nhưng sẽ nhờ bạn giúp.

Sáng 18-12-2013, Việt mang một bao đựng 6 cây rựa đã chuẩn bị từ trước chở ra Vĩnh Lương giấu trong bụi cây trước nhà đang xây của Nguyễn Ngọc Minh. 15 giờ cùng ngày, Thu, Thanh, Lê Minh, Lê Thị Tuyết Nga cùng nhóm Việt gồm: Đạt, Phạm Xuân Hậu, Châu Minh Cảnh ngồi nhậu tại quán Chàm Chim ở đường Đặng Tất. Trong quá trình ngồi nhậu thì Thu, Thanh bàn với nhóm của Việt về việc đi chém Toàn (Lê Minh và Lê Thị Tuyết Nga chỉ ngồi nghe, không tham gia gì). Đạt gọi cho Nguyễn Ngọc Dũng và Võ Duy Cường rủ đến quán để cùng đi chém Toàn. 19 giờ cùng ngày, Dũng và Cường đến quán gặp nhóm Việt và nhờ nhóm Việt giúp anh của Dũng là Nguyễn Tuấn Anh đi đánh người tên Mỹ Lai (chưa xác định) trước. Tất cả ra Công viên Yến Phi gặp Nguyễn Tuấn Anh, Võ Duy Tiến. Tiến chở Anh cầm cây đao tự tạo rồi cùng nhóm Việt chạy đến cồn Tân Lập tìm đánh Mỹ Lai nhưng người này chạy thoát. Vì vậy, Dũng và Đạt nhờ Anh đi giúp đánh Toàn thì Anh đồng ý.

Tất cả cùng về lại quán Chàm Chim gặp Thu, Thanh để bàn việc chém Toàn. Thanh gọi điện nhờ người đi tìm thì được biết Toàn đang ở nhà. Cường chạy xe chở Việt đi trước, cả nhóm chạy sau ra nhà Minh để gặp Việt và Cường đang chờ. Việt lấy xe máy chở Cường đi trước dẫn đường, cả nhóm chạy theo sau. Khi đến đầu đường hẻm vào nhà anh Toàn (tổ 3, thôn Văn Đăng 1, Vĩnh Lương), Việt xuống xe nói với cả nhóm: “Một thằng vào, một thằng ở ngoài coi xe”. Nói xong, Việt cầm rựa đi trước, theo sau gồm Cảnh, Đạt, Dũng, Nguyễn Tuấn Anh và một số đối tượng khác. Tiến, Hậu, Cường và số còn lại ở ngoài trông xe. Tới trước nhà anh Toàn, thấy cổng kéo đang mở, trong nhà đang tổ chức ăn uống. Đạt cầm rựa la lên: “Ra đây, ra đây!”. Toàn cầm khẩu súng hơi chạy ra chĩa súng vào Đạt thì bị Việt chém một nhát vào cổ tay phải, một nhát vào mặt. Bị chém trúng, Toàn chạy vào trong nhà, những người từ trong nhà cầm chai bia ném ra. Việt cùng cả nhóm chạy ra ngoài hẻm rồi cùng đồng bọn lấy xe chạy về nhà nghỉ Phúc Hạnh để cất rựa. Sau đó Nguyễn Tuấn Anh, Tiến cùng một số đối tượng khác bỏ đi về, còn Việt, Đạt, Dũng, Cảnh, Hậu, Cường và một số người không rõ lai lịch ra quán cà-phê GMC đường Phạm Văn Đồng rồi gọi điện cho Thanh và Thu ra quán gặp để báo cáo kết quả và nhận tiền. Sau khi gây án, Cường bỏ trốn, Toàn được mọi người đưa đi bệnh viện, hậu quả bị thương tật 32%.

Tòa đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Phan Hoài Việt 7 năm 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt 2 năm 6 tháng tù của bản án trước buộc chấp hành là 10 năm tù; Nguyễn Thị Thu 6 năm 6 tháng tù; Châu Minh Cảnh 6 năm tù; Nguyễn Thị Thanh, Phạm Xuân Hậu, Nguyễn Tuấn Anh, mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Ngọc Dũng, Võ Duy Tiến, mỗi bị cáo 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Một thời gian sau, Cường ra đầu thú, bị xét xử sau, được Viện kiểm sát rút đi tình tiết côn đồ và tòa tuyên 3 năm tù treo nên bị hại đã kháng cáo và VKSND tỉnh Khánh Hòa đã kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt, không cho bị cáo được hưởng án treo. Tại phiên tòa phúc thẩm, VKSND nhận định: Tòa án sơ thẩm không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng tại điểm i khoản 1 điều 104 BLHS đối với bị cáo Cường là không đúng với sự thật khách quan của vụ án vì vai trò của bị cáo Cường tích cực hơn các đồng phạm giúp sức khác. Cường là người chạy xe dẫn đầu chở bị cáo Việt đi chém nhau. Sau khi gây án, các đồng phạm khác không trốn tránh nên đều xử lý trong cùng vụ án, riêng Cường bỏ trốn, bị truy nã, đến ngày 25-6-2016 ra đầu thú. Như vậy, việc tòa sơ thẩm áp dụng hình phạt 3 năm tù cho hưởng án treo đối với Cường là chưa đánh giá toàn diện vụ án, không công bằng đối với các bị cáo khác trong cùng vụ án, không có tính răn đe và phòng ngừa chung. Do đó, Cường không đủ điều kiện để được hưởng án treo… Từ những nhận định trên, VKSND đề nghị tòa chấp nhận kháng nghị của mình và kháng cáo của bị hại.

Theo cand.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>