Share This Post

Khánh Hòa: Tập trung xử lý lò than trái phép

Hoạt động của các lò than không chỉ phá hoại tài nguyên rừng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Trong mùa khô năm nay, nhiều địa phương trong tỉnh tập trung truy quét, triệt phá các lò than trái phép.

Mới đây, Trạm Kiểm lâm Ninh Xuân (Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa) phối hợp với lực lượng của xã Ninh Tây tiến hành tuần tra, truy quét tại khu vực rừng Bến Lễ. Qua truy quét, lực lượng chức năng đã phá bỏ 2 lò than hoạt động trái phép trong rừng, tháo dỡ các lán trại của người làm than. Ông Bùi Trọng Toàn – Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ninh Xuân cho biết: “Tuy trong địa bàn quản lý của trạm không có nhiều lò than trái phép, nhưng lò than là một trong những nguy cơ cao dẫn đến cháy rừng nên trạm hết sức chú trọng truy quét, xử lý”.

Ông Trần Ngọc Dục – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa thông tin, hoạt động của các lò than trên địa bàn thị xã Ninh Hòa chủ yếu tập trung tại khu vực các xã Ninh Ích, Ninh Lộc, Ninh Sơn và rải rác ở một số địa phương khác. Trong năm 2017, lực lượng Kiểm lâm Ninh Hòa đã truy quét, phá bỏ 20 lò than hoạt động trái phép tại các khu vực trên, tiêu hủy 4 tấn than hầm, dỡ bỏ 2 cây cầu tự chế và các lều bạt của người làm than. “Để hạn chế nguy cơ cháy rừng từ lò than, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, triệt phá. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ nghề này”, ông Dục nói.

Vận chuyển than về đồng bằng. Ảnh: BKH

Vận chuyển than về đồng bằng. Ảnh: BKH

Ông Nguyễn Phước Bảo Cảnh – Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Cam Lâm chia sẻ, qua rà soát, trong lâm phận của ban có hơn 4.000ha rừng dễ cháy, trong đó hơn 1.000ha có nguy cơ cháy cao. Nguy cơ chủ yếu xuất phát từ việc người dân đốt nương làm rẫy, không làm đường ranh gây cháy lan và việc sử dụng lửa trong rừng, chủ yếu là hoạt động của lò than và tình trạng đốt ong. “Để xử lý tình trạng các lò than hoạt động trái phép trong lâm phận, ban quản lý đã chỉ đạo các trạm quản lý bảo vệ rừng trực thuộc tổ chức tuần tra, truy quét ít nhất 1 lần/tuần để ngăn chặn tình trạng khai thác lâm sản trái phép và xử lý các lò hầm than. Các địa bàn được chú trọng là: khu vực Suối Hành (xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh), khu vực xã Cam Phước Tây, Sơn Tân (huyện Cam Lâm)… Bên cạnh đó, trong quá trình trực phòng cháy, khi phát hiện khói lò than bốc lên ở đâu thì lực lượng bảo vệ rừng sẽ ngay lập tức đi kiểm tra, xử lý. Vừa qua, Trạm Quản lý Bảo vệ rừng Cam Phước Tây đã tiến hành phá bỏ 2 lò than trái phép”, ông Cảnh nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc xử lý hoạt động của các lò than hiện nay gặp không ít khó khăn. Theo ông Cảnh, nguyên nhân chủ yếu là do đời sống kinh tế của một bộ phận người dân rất khó khăn, không có việc làm ổn định nên bám nghề đốt than. Có những gia đình 2 – 3 thế hệ đều làm nghề đốt than. Trong khi đó, tại thị xã Ninh Hòa, nhất là khu vực xã Ninh Ích, việc xử lý tình trạng đốt than trái phép gặp khó khăn khi người làm nghề này chủ yếu là người dân xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) đến địa bàn thị xã Ninh Hòa để khai thác cây rừng, hầm than; sau đó đưa về TP. Nha Trang tiêu thụ; việc vận động, xử lý cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 địa phương thị xã Ninh Hòa và TP. Nha Trang.

Ông Trần Minh Thu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Trên địa bàn tỉnh, các địa phương còn lò than hoạt động là: địa bàn thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm, TP. Cam Ranh. Trong mùa khô, hoạt động của các lò than là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến cháy rừng. Vì vậy, chi cục đã yêu cầu hạt kiểm lâm các địa phương triển khai đồng bộ những biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đã được chỉ đạo; trong đó phải thường xuyên tuần tra, triệt phá các lò than hoạt động trái phép. Việc xử lý các lò than không chỉ hạn chế nguy cơ cháy rừng mà còn ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng”.

Nguồn: baokhanhhoa.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>