Share This Post

Khánh Hòa: Ngưng tim, nguy kịch vì bị “ong lạ” đốt đúng một nốt

Chỉ ít phút sau, thấy trong người quay cuồng, ông Cư vào nhà nghỉ, lấy dầu gió xoa lên vết ong cắn nhưng càng xoa càng ngứa. Cảm giác ngứa ngáy và bứt rứt lan khắp người rồi dần quỵ xuống nền nhà. Lúc này, người nhà ông Cư tức tốc đưa ông đến trạm y tế xã để sơ cứu. Trạm y tế gọi xe cấp cứu đưa ông Cư đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng hôn mê.

Tối ngày 9/10, trao đổi với PV Báo SK&ĐS, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa) cho biết: Xưa nay chưa thấy có trường hợp nào thế này cả. Bị ong đốt nhiều nốt nguy kịch thì có chứ chỉ đốt duy nhất một nốt mà ngưng tim, suy hết nội tạng thì chưa gặp bao giờ. Bệnh nhân Cư vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu. Lúc xe cấp cứu xuống đưa bệnh nhân Cư lên thì ông Cư đã ngưng tim, ngưng thở, ngưng tuần hoàn máu. Ngay từ xe cấp cứu các bác sĩ đã phải nỗ lực ép tim, dùng các biện pháp hỗ trợ tim, phổi. Đến bệnh viện thì ông Cư hôn mê sâu, tứ chi tê liệt, không đo được huyết áp, không bắt được mạch, não thiếu ô xy nghiêm trọng.

Từ lúc vào viện ông Cư đã ngưng tim, suy đa tạng

Để nỗ lực cứu bệnh nhân, bệnh viên huy động cả ê kíp y-bác sĩ ra cấp cứu, đặt máy thở, dùng các biện pháp trợ giúp phổi và hệ hô hấp. Khoảng hơn 30 phút cấp cứu tích cực thì tim ông Cư dần đập trở lại. Trong đêm 9/10, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, lọc máu, điều trị suy đa tạng và chăm sóc tích cực.

Theo bà Ngô Thị Cả (vợ ông Cư), trước khi nguy kịch ông Cư miêu tả lại con ong lao vào cắn ông to như ngón tay út, có màu nâu, râu dài, đầu loang lổ tựa như ong vò vẽ nhưng không phải ong vò vẽ. Lúc mới cắn xong thì thấy như bị kim chọc vào da sau đó thì giần giật cả người. Đây là con ong ông Cư chưa từng thấy bao giờ.

Đến tối mùng 9/10, bệnh nhân vẫn nguy kịch

TTƯT. BS Nguyễn Văn Xáng, GĐ Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa nhận định: Đây là trường hợp hiếm gặp. Bởi chỉ bị ong cắn một cái duy nhất mà đã suy đa tạng, ngưng tim và ngưng hô hấp. Loài ong này cũng chưa từng gặp. Người dân cần phải nâng cao cảnh giác khi thấy bất kể loại ong lạ nào cắn cần đến bệnh viện tỉnh để được cấp cứu ngay, cấp cứu càng sớm thì hy vọng sống càng cao.

Những người dân sinh sống quanh nhà ông Cư giật mình cho biết: Loài ong lạ này đúng là thỉnh thoảng hay xuất hiện ở các vườn hoa sen. Nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường. Thôn Võ Cạnh lại ở gần núi, có nhiều ao, ruộng nên ong lạ lại càng hay xuất hiện. Qua trường hợp của ông Cư các xóm làng sống gần ao, hồ sẽ phải cẩn thận đề phòng bị ong tấn công.

Bài và ảnh Hà Văn Đạo

Nguồn Sức Khỏe và Đời Sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>