Share This Post

Khánh Hòa “Bở hơi tai” vì bùng nổ du lịch

Du lịch Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng nóng, nhu cầu dịch vụ tăng mạnh nên nảy sinh nhiều bất cập

Ngày 10-1, trung tá Nguyễn Sĩ Hồng – Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – cho biết vừa tạm giữ 4 xe khách biển kiểm soát Campuchia vào Nha Trang để đưa đón khách du lịch trái quy định.

Hạ tầng không theo kịp

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm 2017, ngành du lịch tiếp tục tăng trưởng cao. Cụ thể, doanh thu du lịch ước đạt 17.300 tỉ đồng, tăng trên 33%; tổng lượt khách lưu trú ước đạt 5,45 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt 2,03 triệu lượt, tăng đến gần 70%. Nhiều nhất là khách Trung Quốc với trên 1,11 triệu lượt, khách Nga 401.000 lượt. Hai thị trường này chiếm tới gần 75% lượng khách quốc tế đến với tỉnh Khánh Hòa.

Bở hơi tai vì bùng nổ du lịch - Ảnh 1.

Du khách đến Khánh Hòa tăng mạnh trong thời gian gần đây

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch từ việc tăng trưởng nóng đã tạo áp lực rất lớn đến toàn bộ hệ thống hạ tầng của TP Nha Trang. Đơn cử như hoạt động lưu trú, TP Nha Trang hiện có 664 cơ sở với 29.400 phòng, so năm 2016 tăng 21 cơ sở với 4.346 phòng. Tuy nhiên, ông Trường Văn Thọ, Giám đốc Vietnamtourism Charter JSC-Nha Trang (chuyên đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang), thừa nhận hiện rất khó đặt phòng cho du khách ở cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên.

Ông Nguyễn Văn Dần, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, nhìn nhận với 5 triệu lượt khách/năm, chỉ riêng việc đưa đón mỗi ngày đã phải cần đến 3.000 phương tiện. Trong khi đó, hạ tầng giao thông ở TP Nha Trang đã quá tải, không đủ đáp ứng cho nhu cầu đi lại hiện nay, đặc biệt là tuyến đường ven biển thường xuyên ách tắc. Xe từ Campuchia hoạt động du lịch trái phép tại Nha Trang cũng thường xảy ra.

“Xe từ Campuchia khi làm thủ tục nhập cảnh chỉ ghi mục đích khác, chứ không phục vụ du lịch. Trên thực tế, những xe này được một doanh nghiệp thuê từ TP HCM đến Nha Trang chở khách mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép… Nếu xảy ra trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng, việc xử lý sẽ rất phức tạp. Nếu chủ xe trốn về nước thì rất khó xử lý. Chúng tôi đã kiên quyết xử lý, báo cáo ban giám đốc đề nghị trục xuất những phương tiện trái phép này về nước” – trung tá Hồng nói.

Trong năm 2017, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt gần 200 triệu đồng đối với 24 trường hợp người nước ngoài lao động “chui”, khai báo không đúng sự thật để cấp thị thực ở lại Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất vẫn là hoạt động hướng dẫn viên trái phép. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là Nha Trang không đào tạo, tuyển dụng kịp hướng dẫn viên du lịch quốc tế, trong khi tăng trưởng du lịch đã quá nóng.

Trong năm qua, ngành du lịch kiểm tra 14 đợt, qua đó xử phạt 14 doanh nghiệp và hướng dẫn viên du lịch vi phạm với tổng số tiền hơn 145 triệu đồng, chuyển hồ sơ 2 người nước ngoài vi phạm pháp luật cho Công an tỉnh. Đoàn liên ngành do Cục QLTT cũng phát hiện 38 cơ sở du lịch vi phạm, xử phạt hơn 270 triệu đồng…

Tăng cường quản lý, mở rộng khu vực vệ tinh

Trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch mới đây, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch của địa phương còn rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần đổi mới cách thức quản lý, tìm giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Về giải pháp, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, đề xuất đây là vấn đề của cả xã hội, chứ không chỉ riêng ngành du lịch. Do đó, cần tăng cường vai trò của người dân, các tổ chức xã hội tham gia hoạt động du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế để phát triển. Sở Du lịch sẽ tổ chức nghiên cứu, xác định phân khúc thị trường mục tiêu và khả năng thanh toán.

Ông Dần cũng đề nghị ngành du lịch nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm du lịch ở những khu vực vệ tinh để kéo giãn khách, giảm áp lực giao thông cho TP Nha Trang.

Để quản lý việc lưu trú của du khách, đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị thời gian tới, cần có sự phối hợp chặt chẽ và đặc biệt phải áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thông tin lưu trú, tài chính để dễ dàng truy xuất thông tin. Đồng thời, tăng cường các đợt kiểm tra đột xuất để phát hiện tiêu cực và xử lý nghiêm vi phạm.

Trước mắt, Công an tỉnh chỉ đạo mở đợt cao điểm quản lý bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông từ ngày 22-12-2017 cho đến sau Tết Mậu Tuất 2018 (ngày 4-3). Phía Đội CSGT Công an TP Nha Trang xác nhận từ khi có chỉ đạo đã xử lý trên 650 phương tiện giao thông, xử phạt khoảng 400 triệu đồng. “Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nhằm bảo đảm trong dịp cao điểm du lịch sắp tới, TP Nha Trang không xảy ra kẹt xe, giữ vững an ninh trật tự và phòng chống tội phạm” – trung tá Hồng cam kết.

Về phía UBND tỉnh, ông Hải yêu cầu các ngành tăng cường quản lý dịch vụ lưu trú và lữ hành. Đồng thời, đề xuất các nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và phát triển các sản phẩm mới, nghiên cứu phát triển các vùng du lịch vệ tinh để giảm tải cho Nha Trang. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp các sở, ngành xây dựng kế hoạch để giải quyết đào tạo nghề du lịch, nâng cao trình độ ngoại ngữ, chất lượng nhân sự cho ngành này…

Năm 2018, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đặt chỉ tiêu doanh thu 21.600 tỉ đồng, tổng lượt khách đạt 6,5 triệu, tăng 19,3%; trong đó, khách quốc tế 2,8 triệu lượt, khách nội địa 3,7 triệu lượt.

Theo: Bài và ảnh: KỲ NAM_Báo Lao Động

TIN KHÁC

Bảng giá vé tham quan thành phố Nha Trang 2018

Thành phố Nha Trang được biết đến là địa điểm du lịch phổ biến và hấp dẫn du khách trong và ngoài nước . Để cân đối ngân sách của mình, du khách hãy theo dõi bản vé sau: 

Bảng giá tham quan

Nguồn: tieudungplus.vn

TIN KHÁC

Nha Trang – Mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam nhìn từ trên cao

Từ độ cao 200 m, các công trình như chợ Đầm, sân vận động, nhà thờ, chùa, tháp bà Ponagar và nhiều danh thắng khác của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hiện lên ở góc nhìn khác lạ.

Nha Trang - Mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam nhìn từ trên cao
ảnh minh họa

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh . Từ năm 2009, thành phố biển này được Chính phủ công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của Biển Đông, hay viên ngọc xanh do những giá trị thiên nhiên, khí hậu tự nhiên. Diện tích tự nhiên của thành phố biển này là 251 km², dân số khoảng 500.000 người. Phía bắc giáp thị xã Ninh Hòa, phía nam liền kề huyện Cam Lâm, phía tây nối liền huyện Diên Khánh và phía đông là bờ biển trải dài khoảng 4,5 km.

Địa hình Nha Trang khá phức tạp, có độ cao trải dài từ 0 đến 900 m so với mặt nước biển, chia thành 3 vùng địa hình. Vùng đồng bằng duyên hải và ven sông Cái có diện tích khoảng 81,3 km² (chiếm 32,33% diện tích toàn thành phố). Vùng chuyển tiếp và các đồi thấp có độ dốc từ 3⁰ đến 15⁰ chủ yếu nằm ở phía tây và đông nam hoặc trên các đảo nhỏ (chiếm 36,24% diện tích).

Vùng núi có địa hình dốc trên 15⁰ phân bố ở hai đầu bắc – nam thành phố, trên đảo Hòn Tre và một số đảo đá (chiếm 31,43% diện tích toàn thành phố).

Nha Trang có khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên tương đối ôn hòa. Nhiệt độ trung bình năm là 26,3⁰C, mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài. Mùa mưa lệch về mùa đông bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12 dương lịch. Lượng mưa chiếm gần 80% lượng mưa cả năm (1.025 mm).

Theo nhiều nhà nghiên cứu, tên “Nha Trang” được hình thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là Ya Trang hay Ea Trang (có nghĩa là “sông Lau”, tiếng người Chăm, tức là gọi sông Cái chảy qua Nha Trang đổ ra biển đúng chỗ có nhiều cây lau). Tên sông chỉ rộng ra vùng đất từ năm 1653.

Vinpearl Land nhìn từ trên cao.Từ thành phố vào hòn đảo này, du khách phải sử dụng hệ thống cáp treo hoặc phà, tàu cao tốc hoặc ca nô. Đây là một quần thể vui chơi giải trí với các trò cảm giác mạnh du nhập từ nước ngoài, hệ thống resort và khách sạn 5 sao, thủy cung rộng 3.400 m² như một đại dương thu nhỏ với 300 loài sinh vật biển lạ mắt.

Thành phố có trên gần 900 tuyến đường, trong đó 280 tuyến đường do thành phố quản lý với tổng chiều dài 115,64 km. Đường tỉnh 7 tuyến với tổng chiều dài 41,377 km. Trên ảnh là ngã 6 tại trung tâm thành phố.

Sân vận động 19/8 với sức chứa 20.000 chỗ ngồi nằm bên đường Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh. Đây là sân nhà của CLB bóng đá đang chơi ở giải V-league mang tên Khánh Hòa.

Trung tâm thành phố có nhà thờ Đá nằm ở độ cao 12 m. Công trình được xây dựng năm 1928 theo lối kiến trúc nhà thờ công giáo phương Tây, giống với nhà thờ ở Sa Pa và một số địa điểm khác tại Việt Nam.

Khu vực chùa Long Sơn (hay còn gọi là Chùa Phật trắng, trước có tên là Đăng Long Tự) tại đường 23/10, phường Phương Sơn. Chùa nằm ngay dưới chân đồi Trại Thủy, được xây dựng cách đây hơn một trăm năm. Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Chính điện chùa Long Sơn rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg. Trải qua nhiều lần trùng tu đến nay Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa.

Hình ảnh Hòn Chồng thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước nhìn từ ngoài biển. Danh thắng này bao gồm quần thể những khối đá lớn nhỏ, nhiều tầng lớp với hình thù kỳ dị xếp chồng lên nhau chạy từ bờ cao xuống biển. Điểm nhấn của Hòn Chồng là hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La San, được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều.

Tháp Bà Ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển ở cửa sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc. Được xây dựng từ thế kỷ 8-13, Tháp Bà nổi tiếng Nha Trang là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung.

Đường Trần Phú và quảng trường 2/4. Tuyến đường sầm uất nhất thành phố Nha Trang này bắt đầu từ cảng cầu đá, chạy dọc bên bờ biển, tiến về phía bắc, vắt qua sông Cái.

Chợ Đầm tại trung tâm thành phố có kiến trúc độc đáo theo hình hoa sen, đường kính 66,5 m với một tầng hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng một và tầng lầu rộng tới 5.270 m2, có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách. Đây là chợ lớn nhất tỉnh, vừa là biểu tượng thương mại vừa là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách.

Sông Cái Nha Trang (còn có tên gọi là sông Phú Lộc, sông Cù) dài 75 km, bắt nguồn từ đỉnh Chư-Tgo cao 1.475 m, chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Đoạn hạ lưu thuộc địa phận Nha Trang có chiều dài khoảng 10 km.

Sông Cái là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và sinh hoạt của người dân thành phố và các huyện lân cận.

Cùng với Đà Nẵng, Nha Trang là một trong hai thành phố thu hút nhiều khách du lịch nhất trong số các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Nguồn: zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>