Share This Post

Khám phá Trúc Lâm Tịnh Viện Nha Trang

Trúc Lâm Tịnh Viện đã được hình thành trước đó khá lâu, nhưng thời gian gần đây mới được xây dựng lại. Trúc Lâm Tịnh Viện được đặt tên và thờ phụng theo trường phái thiền đặc trưng của Việt Nam đó là thiền phái Trúc Lâm được đức vua Trần Nhân Tông sau khi đánh tan quân Nguyên Mông đã cùng 2 vị pháp tổ khác là Pháp Loa và Huyền Quang sáng lập nên vào Thế kỷ XIII.

Toạ lạc trên đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trúc Lâm Tịnh Viện được khánh thành ngày 25/9/2008 . Đến tháng 5-2009, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập và trao kỷ lục cho Trúc Lâm Tịnh viện là ngôi chùa trên đảo lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, đây là một trong những điểm du lịch văn hóa và tâm linh thu hút đông du khách thập phương, cùng các tăng ni, phật tử trong và ngoài nước khi đến Nha Trang.

Image result for trúc lâm tịnh viên nha trang

Tịnh viện Trúc Lâm

Tổng diện tích hơn 3ha. Kiến trúc ngôi chùa này cũng khá độc đáo, Trúc Lâm không phải chỉ là một ngôi chùa duy nhất mà bao gồm nhiều ngôi chùa nhỏ được xây dựng gần nhau tạo nên một quần thể kiến trúc chùa độc đáo. Gian chính điện là nơi hành lễ chính của chùa, ngoài ra có có các gian phụ xung quanh. Chùa mang dáng dấp kiến trúc các ngôi chùa miền Bắc Việt Nam. Mái cong, không gian cổ kính, tất cả nguyên vật liệu chính như cột, kèo, tường, đều làm bằng gỗ.

Trúc Lâm Tịnh Viện nhìn từ trên cao

Image result for trúc lâm tịnh viên nha trang

1 góc bên trong Tịnh Viện Trúc Lâm

Trong chùa có 72 pho tượng đức Phật, thập bát La Hán sơn son thiếp vàng và vô số những tấm hoành phi, liễn đối mang đậm dấu ấn của chùa cổ Việt Nam.
Đặc biệt tại chùa Trúc Lâm có tượng đài Quan Âm Nam Hải tay phải cầm cành dương, tay trái nâng tịnh bình với dáng điệu uyển chuyển, uy nghiêm, nét mặt từ bi, nhân ái nhìn ra biển cả. Tượng bằng đá bạch thạch Nghệ An cao 8m, chân đài đế tượng hình ngọn sóng cao 4,3m bằng xi măng cốt sắt (tổng chiều cao của tượng đài là 12,3m) nặng 10 tấn được ví như “ngọn hải đăng” mang lại sự bình an cho ngư dân khu vịnh Nha Trang trong những chuyến ra khơi.

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm

Toàn bộ công trình làm bằng gỗ lim chạm trỗ hoa văn tứ linh, tường xi măng, tam cấp lát đá Ninh Bình; tượng thờ và hoành phi, câu đối bằng gỗ sơn son thếp vàng.

Với diện tích 44,9m (chiều dọc) x 27,3m (chiều ngang), tịnh viện có nhiều công trình được xây dựng như : Đại hùng bảo điện, Hậu Tổ, Tây lang, Đông lang; miếu Địa Tạng, nhà Tăng… Chính diện ngôi tịnh viện có Tam quan cổng biểu và hậu diện có Tam quan cổng mái trông uy nghiêm và cổ kính. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Hệ thống tượng thờ trong tịnh viện mang phong cách và được bài trí theo mẫu của những ngôi chùa cổ ở miền Bắc, tất cả được tạo tác bằng gỗ do những nghệ nhân ở những làng nghề nổi tiếng thực hiện.

Tòa bái đường đặt thờ tượng Hộ Pháp Khuyến Thiện, Hộ Pháp Trừng Ác; tượng Bát Bộ Kim Cương; tượng Thánh Tăng A Nan, tượng Đức Ông Cấp Cô Độc. Nội điện đặt thờ nhiều bộ tượng Phật, Bồ tát ở án thờ giữa: Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca Tam Tôn, Di Lặc, Thích Ca Đản sanh … Án thờ hai bên vách đặt thờ tượng Bồ tát Quan Âm Nam Hải, Bồ tát Quan Âm Tống Tử và bộ tượng Thập Điện Minh Vương. Đông lang và Tây lang ngôi tịnh viện đặt thờ bộ tượng các vị Tổ Thiền Tông. Ngoài hệ thống tượng thờ trang nghiêm được sơn son thếp vàng rực rỡ, được chạm khắc tinh xảo mang tính nghệ thuật cao, trong Đại hùng bảo điện còn trang trí rất nhiều bao lam (cửa võng), câu đối, hoành phi mang ý nghĩa hoằng pháp độ sanh.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>