Share This Post

Đường Châu Văn Liêm: Hàng chục cột điện nằm giữa đường

Sau 3 năm được đầu tư mở rộng, nâng cấp, đường Châu Văn Liêm ở phường Phước Long, TP. Nha Trang vẫn la liệt những cột điện hạ thế, chiếu sáng nằm giữa lòng đường khiến người dân địa phương cũng như người tham gia giao thông mỗi khi đi qua con đường này đều cảm thấy ái ngại.
Cứ đến trưa, anh T. (trú đường Châu Văn Liêm) lại mang quần áo ra phơi ngay giữa lòng đường. Sợi dây phơi được cột từ đầu nhà trọ tới một cột điện hạ áp nằm giữa đường Châu Văn Liêm dài khoảng 4m. Khi được hỏi về việc phơi quần áo như vậy có gây cản trở giao thông hay không, anh này hồn nhiên cho rằng “cả chục cột điện nằm giữa đường còn không lo, huống chi cái dây phơi chỉ có vài mét”!

 

Tìm hiểu được biết, năm 2014, đường Châu Văn Liêm được nâng cấp, mở rộng và thảm nhựa nhưng việc đầu tư nâng cấp chưa được tiến hành đồng bộ khi vẫn còn hàng chục cột điện hạ áp, chiếu sáng không được di dời vào vỉa hè. Theo trình bày của một hộ dân, năm 2014, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành giải tỏa mặt bằng để làm đường. Tuy vậy, những tài sản trên đất như: tường bao, hàng rào hay cây xanh đến nay gia đình này vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Một hộ khác thì cho rằng, được chính quyền địa phương vận động đập phá tường bao để giải tỏa mặt bằng nhưng đến nay do không được đền bù nên hộ này lại dùng tôn quây lại, khiến đường Châu Văn Liêm tuy được nâng cấp mở rộng nhưng lại trở lên hết sức xấu xí; có đoạn thì đường được làm vỉa hè rất khang trang nhưng có đoạn lại chẳng thấy vỉa hè đâu. Đó là chưa kể đến việc có đến hàng chục cột điện hạ áp, cột điện chiếu sáng trước đây nằm trên vỉa hè nhưng khi đường được mở rộng đã không được di dời vào lề đường nên nằm giữa đường như hiện nay.

 

Hàng chục cột điện hạ áp, chiếu sáng nằm chính giữa đường Châu Văn Liêm
Hàng chục cột điện hạ áp, chiếu sáng nằm chính giữa đường Châu Văn Liêm

 

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Huệ – Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long cho biết: “Khi được thành phố đầu tư nâng cấp, mở rộng, có đến 55 hộ ở đường Châu Văn Liêm bị giải tỏa một phần, 6 hộ bị giải tỏa trắng. Những hộ này mong muốn được tái định cư tại địa phương nhưng do quỹ đất của phường không còn nên việc thỏa thuận với các hộ về việc tái định cư theo mong muốn của họ là điều không thể. Do vướng 6 hộ này nên khi làm đường, nhiều điểm không có vỉa hè nên không thể di dời các cột điện hạ áp hay chiếu sáng lên lề đường, dẫn tới tình trạng như hiện tại”.
Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết thêm: “Chúng tôi đã lên phương án đền bù cho 6 hộ bị giải tỏa trắng, trình UBND TP. Nha Trang nhưng đến cuối năm 2015 do bị thay đổi giá đất nên bị trả về để phường tính toán lại phương án đền bù. Chúng tôi đã nhiều lần lên phương án đền bù nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau lại bị trả về. Mới nhất là tháng 3-2017, phường đã trình UBND TP. Nha Trang đồng thời 2 phương án gồm: đền bù 100% vật kiến trúc và đền bù 50% vật kiến trúc phê duyệt; nếu thành phố phê duyệt phương án nào thì triển khai thực hiện theo phương án đó”.
Thành Long

Nguồn Báo Khánh Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>