Share This Post

Đề nghị hỗ trợ kinh phí xây kè chắn sóng

Để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản cho hàng trăm hộ dân ở phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) trước sự đe dọa của triều cường, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để địa phương xây kè chắn sóng biển.

 

14-29-33_1
Triều cường và sóng biển cao đe dọa cuộc sống của hàng chục hộ dân

 

Trước đó, Báo NNVN đã có bài phản ánh về hiện tượng triều cường dâng cao, sóng biển có thời điểm cao từ 4 – 5m đánh tốc ván, làm hư hỏng nhiều nhà chồ (nhà dựng tạm bợ) ở phường Vĩnh Nguyên. Sự việc khiến cho một số ngôi nhà tại đây bị cô lập và nhiều người dân bị mắc kẹt.

Bà Võ Thị Lệ Chua, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên cho biết, sau khi huy động lực lượng công an và dân quân hỗ trợ đưa người dân bị mắc kẹt ra khỏi vùng nguy hiểm, để đảm bảo an toàn về người và tài sản, UBND phường Vĩnh Nguyên cũng đã vận động các hộ dân có nhà chồ đang nằm sát biển di chuyển tài sản có giá trị và di tản người đến nơi an toàn.

“Phường cũng yêu cầu tổ dân phố thường xuyên kiểm tra, cảnh báo cho bà con chủ động phòng ngừa, không chủ quan trước triều cường. Không để trẻ em, người già ở lại trên nhà chồ…”, bà Chua nói.

Về vấn đề khắc phục, theo bà Chua, UBND TP Nha Trang đã trích kinh phí xây dựng công trình kè chắn sóng khẩn cấp do thiên tai dài hơn 100m, ít nhiều giúp giảm thiểu thiệt hại từ sóng biển triều cường. Ở các điểm khác, phường đã cho lực lượng chức năng đắp bao cát nhưng đều bị sóng cuốn.

 

14-29-33_2
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xây kè chắn sóng

 

“Phường đã nhiều lần đề nghị UBND TP Nha Trang có ý kiến để xây kè chắn sóng cho người dân. Về công tác kiểm kê đền bù giải phóng mặt bằng để xây kè, phường đã lên phương án di dời với trên 100 hộ dân”, bà Chua cho biết thêm.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về khắc phục thiệt hại của bão số 12, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ tỉnh xây dựng kè Vĩnh Nguyên để khắc phục tình trạng xâm thực, triều cường. Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương đồng thời giao Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng.

Theo: LÊ KHÁNH_nongnghiep.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>