Share This Post

Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang: Nợ bảo hiểm xã hội người lao động

Để giải quyết dứt điểm tình trạng Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm kéo dài, cơ quan chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc công ty phải trả dứt điểm số tiền đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động (NLĐ).
Chiếm dụng tiền bảo hiểm của người lao động
Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (số 6 đường Bãi Dương, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) chuyên sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực xây dựng, dự án, bất động sản. Hiện nay, đơn vị có 88 lao động đều nằm trong diện bắt buộc phải tham gia BHXH, y tế, thất nghiệp. Thế nhưng, đơn vị mới chỉ đóng BHXH cho NLĐ đến hết tháng 6-2015. Tính đến ngày 12-9-2017, công ty này đang nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ hơn 3,5 tỷ đồng. Trong đó, nợ tiền BHXH hơn 2,8 tỷ đồng, bảo hiểm y tế hơn 513 triệu đồng, bảo hiểm thất nghiệp hơn 213 triệu đồng.

Kết quả hình ảnh cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang: Nợ bảo hiểm xã hội

Theo phản ánh của NLĐ Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang, việc công ty nợ BHXH đã làm mất đi nhiều quyền lợi chính đáng của họ. Đến nay, hầu hết NLĐ của công ty chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên mỗi khi có người bị ốm đau, bệnh tật, thai sản đều không được giải quyết. Nhiều lao động nghỉ việc không được chốt sổ bảo hiểm dẫn đến không được hưởng chế độ về hưu trí, trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, hàng tháng, công ty đều trích lại một phần tiền lương của NLĐ để đóng BHXH; thế nhưng, khoản tiền này công ty không nộp lại cho cơ quan BHXH mà sử dụng vào mục đích khác. Đa số NLĐ đang rất mong các ngành chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng nợ của công ty để bảo đảm quyền lợi cho họ.
Ông Lê Hùng Chính – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Hàng tháng, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đều trừ lương của NLĐ để đóng BHXH nhưng lại nợ kéo dài tức là đã và đang chiếm dụng tiền bảo hiểm của NLĐ. Việc làm này của công ty đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của pháp luật. Nhiều năm qua, chúng tôi phải liên tục nhắc nợ BHXH của đơn vị này nhưng vẫn chưa đòi được. Thậm chí các ngành chức năng đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra, xử phạt nhưng công ty vẫn cố tình không đóng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng nợ BHXH kéo dài của đơn vị này”.
Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đang nợ hơn 200 tỷ đồng của 4 ngân hàng trên địa bàn tỉnh và TP. Hồ Chí Minh. Công ty đã mở 13 tài khoản tại các ngân hàng để giao dịch, nhưng trong các tài khoản này đều không có số dư. Đặc biệt, đơn vị này cũng đang nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang về tình trạng nợ bảo hiểm xã hội kéo dài
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang về tình trạng nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

 

Lại cam kết trả nợ nhỏ giọt

Ông Nguyễn Phương Bắc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cho biết: “Hiện nay, công ty đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên dẫn đến nợ BHXH và nhiều khoản khác. Đơn cử như dự án chợ Đầm, công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nhưng khi dự án làm xong, các tiểu thương lại không vào buôn bán nên chúng tôi bị lỗ gần 100 tỷ đồng. Nhiều dự án khác triển khai hơn 10 năm vẫn chưa xong nên chưa thể thu hồi vốn. Trước thực trạng đó, công ty đang tiến hành tái cơ cấu doanh nghiệp, kêu gọi các nhà đầu tư vào dự án tạo dòng tiền để thanh toán các khoản nợ. Với trách nhiệm là người đứng đầu công ty, tôi cam kết từ nay trở đi sẽ nộp đầy đủ phần thuế, BHXH phát sinh trong tháng. Còn khoản nợ hơn 3,5 tỷ đồng, mỗi tháng công ty sẽ trả 200 triệu đồng và trả dứt điểm trong năm 2018. Do đó, tôi rất mong các ngành chức năng tạo điều kiện để công ty trả nợ”.

Kết quả hình ảnh cho tiền
Ông Hứa Văn Nam – Phó Trưởng phòng Tiền lương, BHXH Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã rất nhiều lần cam kết, hứa trả nợ theo kiểu nhỏ giọt. Cứ mỗi lần các ngành chức năng xuống làm việc, công ty lại cam kết trả nợ với mức 200 triệu đồng/tháng. Công ty có trả nợ được vài tháng rồi lại chậm đóng BHXH. Do đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc công ty phải trả dứt điểm số tiền đang nợ BHXH của NLĐ”.
PHÚ VINH

Nguồn Báo Khánh Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>