Share This Post

Chữa ung thư theo cách của người Nhật tại Việt Nam

Nhật cử chuyên gia sang hỗ trợ đào tạo y bác sĩ, hội chẩn trực tuyến các ca ung thư đặc biệt.

Ngày 16/4, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản. Nhật sẽ cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang hỗ trợ đào tạo y bác sĩ, triển khai các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư như xạ trị proton, ion hạt nặng tại Bệnh viện K. Các chuyên gia hai bên sẽ hội chẩn trực tuyến những ca bệnh đặc biệt.

Với những bệnh nhân có điều kiện, có mong muốn bệnh viện sẽ giới thiệu sang Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản điều trị.

Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh ung thư đang tăng nhanh không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Mỗi năm ước tính Việt Nam ghi nhận thêm khoảng 126.000 ca ung thư mới. Đa phần người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi không cao. Ông Thuấn mong muốn sự hợp tác với Nhật sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư.

Tại Nhật Bản, ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCC) được thành lập năm 1962 là bệnh viện đầu tiên chuyên về chăm sóc y tế tiên tiến và chuyên sâu. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Nhật Bản và là bệnh viện thứ hai trên thế giới được trang bị máy xạ trị proton. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản được coi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư kỹ thuật cao tại Nhật Bản và khu vực.

Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Trong xạ trị thì xạ trị proton và hạt nặng là phương pháp tiên tiến và hiện đại, đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại châu Á có Hàn Quốc, Nhật Bản đã áp dụng phương pháp xạ trị này.

Phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép diệt những khối u kháng với xạ trị khác như cobalt, gia tốc…, thời gian xạ trị ngắn hơn. Ví dụ một khối u ở phổi xạ trị gia tốc thông thường phải mất 4-5 tuần thì với phương pháp proton hạt nặng, người bệnh chỉ cần xạ một lần (khoảng 10 phút). Vì thế, phương pháp này vừa tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư cho bệnh nhân vừa giúp giảm tải bệnh viện.

Là bệnh viện đầu ngành về phòng chống ung thư, Bệnh viện K hiện có 3 cơ sở với quy mô 1.800 giường, dự kiến đến năm 2020 sẽ nâng lên 2.500 giường bệnh. Mỗi năm bệnh viện có 400.000 người đến khám, 40.000 lượt điều trị nội trú.

Theo Phương Trang (VnExpress.net) 

 – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

HY VỌNG DIỆT TẬN GỐC UNG THƯ NHỜ… KÍNH VIỄN VỌNG KHÔNG GIAN 

Các nhà khoa học Nhật Bản đang tạo ra thiết bị có khả năng xác định tế bào ung thư tốt hơn 50 lần so với các thiết bị tối tân nhất hiện nay.

Tế bào gốc ung thư được cho là gốc rễ của các khối u. Nắm bắt và tiêu diệt được nó có thể là cách để loại bỏ tuyệt đối ung thư, căn bệnh vốn giết người bằng những lần tái phát ngày càng nặng.
Thế nhưng, với các thiết bị hiện đại, khó lòng phân biệt tế bào gốc ung thư với các tế bào khối u khác. Trong khi đó, các biện pháp can thiệp quá nhiều, diện rộng, “giết lầm còn hơn bỏ sót” thường gây hậu quả lớn cho sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, có thể khiến họ không đủ khả năng hồi phục hoặc sống sót cho đến khi trị dứt bệnh.Nhóm khoa học gia kết hợp giữa các chuyên gia y tế từ Đại học Tokyo, Đại học Keio và các chuyên gia công nghệ của Cơ quan Thăm dò hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang kỳ vọng tạo ra một chiếc kính hiển vi X-quang đủ sức tìm ra chính xác tế bào gốc ung thư và thực hiện nhiều mục tiêu y học khác.

Hy vọng diệt tận gốc ung thư nhờ... kính viễn vọng không gian - Ảnh 1.

Hitomi, vệ tinh mang “siêu kính viễn vọng” không hoàn thành mục tiêu không gian của mình nhưng kỳ vọng sẽ phát huy khả năng trong nhiệm vụ mới: tiêu diệt ung thư. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Chiếc kính hiển vi này có năng lực tìm kiếm gấp 50 lần so với các thiết bị chẩn đoán y học khác, nhờ áp dụng công nghệ kính viễn vọng không gian từng được dùng cho vệ tinh “thám tử không gian” Hitomi của Nhật.Vệ tinh Hitomi, một vệ tinh công nghệ cao được phóng lên không trung vào năm 2016, mang theo “siêu kính viễn vọng” với hy vọng quan sát được những nơi xa nhất của vũ trụ. Không may, vệ tinh đã bị vỡ khi phóng lên không gian và kế hoạch bị đình chỉ. Thế nhưng, công nghệ chế tạo ra siêu kính viễn vọng của nó có thể được ứng dụng vào các mục tiêu khác.Ra đời nhằm nhằm quan sát tia X từ các lỗ đen xa tít tắp, loại kính này có khả năng trinh sát và phân tích siêu nhạy so với bất kỳ kính hiển vi y học nào. Sẽ không quá khó khăn cho nó trong việc nắm bắt và phân tích thành phần hóa học của một tế bào, để xác định đó có phải tế bào gốc ung thư hay không.

Các nhà khoa học dự tính sẽ mất 2-3 năm để loại kính này chính thức được dùng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

A. Thư (Theo Ashahi Shimbun)/nld.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>