Share This Post

Chưa khởi tố Mường Thanh, ‘củi ướt nên không cháy được’?

TTO – Các đại biểu HĐND Hà Nội thẳng thắn đặt câu hỏi tại sao công an đến nay vẫn chưa khởi tố sai phạm tại Tập đoàn Mường Thanh như đã hứa.

Chưa khởi tố Mường Thanh, củi ướt nên không cháy được? - Ảnh 1.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam – Ảnh: LÂM HOÀI

Chất vấn giám đốc Công an TP tại HĐND TP Hà Nội sáng nay 6-12, trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam đặt vấn đề tại sao đến nay vẫn chưa khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh).

“Doanh nghiệp này sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống, về công tác trật tự xây dựng và công tác PCCC. Từ tháng 8-2016 thanh tra TP đã chuyển Công an TP Hà Nội điều tra và giám đốc Công an TP hứa sẽ khởi tố sớm”, ông Nam nhắc ông Đoàn Duy Khương – giám đốc Công an Hà Nội,

“Xin cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn PCCC của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên? Mới đây nhất, cảnh sát PCCC cũng đã chuyển tiếp 13 hồ sơ về các toà nhà của doanh nghiệp này không thực hiện các quy định an toàn PCCC”.

Chia sẻ băn khoăn này, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) lưu ý rằng việc khởi tố vụ án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh đã được nhắc tới nhiều lần tại các cuộc họp trước đây của HĐND Hà Nội.

“Đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được. Đó là câu chuyện dẫn tới lòng tin của cử tri đối với những việc chúng ta đã nói”, đại biểu Được bày tỏ.

Câu hỏi này hiện đang chờ giải đáp từ giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương trong phiên chất vấn chiều nay.

Chưa khởi tố Mường Thanh, củi ướt nên không cháy được? - Ảnh 2.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương tại HĐND TP Hà Nội sáng 6-12 – Ảnh: LÂM HOÀI

Chưa xử lý được cán bộ nào

Trước đó, ông Đoàn Duy Khương đã nhận được nhiều chất vấn về tình trạng vi phạm trật tự đô thị. Giám đốc Công an TP Hà Nội thừa nhận việc đảm bảo trật tự giao thông, đô thị, lòng đường hè phố chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra và kỳ vọng của người dân.

“Đến nay chúng tôi chưa nhận được báo cáo xử lý đối với bất cứ cán bộ nào liên quan đến quản lý trật tự hè phố”, ông Khương thông tin và cam kết nếu phát hiện vi phạm sẽ kiến nghị lãnh đạo các quận, huyện xử lý ngay”.

Đại biểu Hoàng Huy Được cũng phản ánh tình trạng vỉa hè giờ tan tầm bị các phương tiện “chiếm dụng”. Ông Được đề nghị TP xem xét lắp đặt các barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, trả chỗ cho người đi bộ.

Vi phạm xây dựng ‘rất nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết’

Ông Lê Văn Dục – giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – nhìn nhận như vậy khi là người đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn HĐND TP Hà Nội sáng nay 6-12.

Dẫn hàng loạt công trình xây dựng vi phạm kéo dài nhưng không được xử lý dứt điểm, trong khi đó lại xuất hiện phát sinh vi phạm mới, đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) truy trách nhiệm cơ quan quản lý trước thực trạng trên.

Giải trình trước HĐND, ông Lê Văn Dục thừa nhận thành phố đặt mục tiêu đến 30-9 sẽ xử lý xong các trường hợp vi phạm trên. Tuy nhiên, tính đến 30-11 vẫn còn tới 130 công trình vi phạm có mức độ nghiêm trọng, kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.

“Các vi phạm quá sâu, quá khó giải quyết, gây bức xúc như các dự án của Đại Thanh, TSQ (Hà Đông), Alaska.

“Cứ bảo là không biết chứ thanh tra xây dựng biết hết, tai mắt khắp nơi. Do đó, đã kiểm tra được 100% công trình, có ngày giờ, địa điểm kiểm tra để quy trách nhiệm”, ông Dục nói.

Chưa khởi tố Mường Thanh, củi ướt nên không cháy được? - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Dục trả lời chất vấn – Ảnh: LÂM HOÀI

Theo giám đốc Sở Xây dựng, năm 2016 và các năm về trước, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra được khoảng 60% công trình xây dựng. Nhưng từ năm 2017, các lực lượng của sở đã thanh tra, kiểm tra được 100% công trình xây dựng.

Ông Dục cho biết hiện cơ quan chức năng đã giải quyết được 70% các công trình vi phạm, tuy nhiên trên các địa bàn vẫn để xảy ra gần 2.000 công trình vi phạm mới.

Về phương án xử lý vi phạm, ông Dục cho hay riêng với các công trình vi phạm mới, hiện sở đã có phương án xử lý và gửi cho chính quyền địa phương. Phấn đấu sẽ giải quyết dứt điểm trong năm 2018. Riêng đối với 130 công trình vi phạm tồn tại, sở sẽ tiếp tục phối hợp địa phương xử lý.

Hứa nhiều rồi, giải quyết đi

Ngay sau đó, ông Dục nhận được nhiều chất vấn về tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn TP chưa được xử lý dứt điểm, trong khi xuất hiện nhiều trường hợp mới.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng khi triển khai các dự án giao thông qua các khu dân cư, đường bắt buộc phải cắt vào nhà dân nên khó tránh khỏi hình thành nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ông Dục phân trần: Nhóm 132 công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại gần 1 năm như trên các trục đường Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn – Văn Cao, Thanh Nhàn… nếu cứ để tồn tại sẽ có thể trở thành siêu mỏng siêu méo “treo”. Cả năm 2017 rất cố gắng cũng chỉ giải quyết được 16 trường hợp do không thể hợp thửa hợp khối được nữa.

Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh giải pháp tới đây là kiên quyết thu hồi, nhát là với các trường hợp diện tích chỉ 5-10m2.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tỏ ra không hài lòng: “Đây là vấn đề chất vấn rất nhiều lần, tôi nhớ là 3 lần, đồng chí hứa cũng nhiều lần. Đề nghị cho biết lộ trình giải quyết dứt điểm, không cần viện dẫn số liệu, thông tin về việc phân loại nhà siêu mỏng, siêu méo”.

Ông Lê Đức Dục “hứa” trong quý 1-2018 Sở ông cùng Sở Quy hoạch kiến trúc và Sở Tài nguyên môi trường sẽ phối hợp với các địa phương tham mưu trình TP phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo.

Theo: Báo Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>