Share This Post

Các gia đình bị sập nhà ở TP. Nha Trang: Cuộc sống dần ổn định

 

Hơn 10 ngày sau bão, những gia đình bị sập nhà hoàn toàn ở TP. Nha Trang đã nhận được những hỗ trợ ban đầu của chính quyền để chuẩn bị xây dựng lại nhà mới…
Trở lại xóm Mũi (thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng), chúng tôi không còn thấy cảnh ngổn ngang sau bão. Những ngôi nhà bị sập được người dân dọn dẹp gọn gàng. Những tấm tôn, thanh gỗ, gạch đá… còn có thể sử dụng được người dân xếp lại chờ xây nhà mới. Một số gia đình cũng đã dựng nhà tạm để các thành viên có nơi sinh hoạt. Bà Huỳnh Thị Thu Hồng (có nhà bị sập) cho biết: “Khu vực này có nhiều nhà bị sập, nhưng hiện nay cuộc sống cũng đã trở lại ổn định. Gia đình nào có điều kiện thì xây dựng lại ngay. Một số hộ chưa có tiền, hoặc chưa tìm được thợ thì vẫn ở tạm nhà người quen. Bây giờ, phần lớn các gia đình chủ yếu tập trung lo làm ăn. Đàn ông thì đi biển, còn phụ nữ lo việc nhà như những ngày trước đây”.

 

Ở các địa phương khác như: Vĩnh Trường, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương… dù vẫn còn rất nhiều hộ chưa đủ kinh phí để xây dựng lại nhà mới, song họ cũng tự bố trí nơi ở tạm để tiếp tục công việc mưu sinh. Ông Nguyễn Anh Khoa (thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương) nói: “Bây giờ phải ổn định lại để đi làm kiếm tiền lo cho gia đình, xây dựng lại nhà. Gia đình tôi tuy chưa đủ tiền xây nhà nhưng chắc khoảng một thời gian ngắn nữa chúng tôi sẽ làm lại. Mọi thứ rồi cũng sẽ ổn”.

 

Một hộ có nhà bị sập ở xóm Mũi đã bắt đầu xây lại nhà mới
Một hộ có nhà bị sập ở xóm Mũi đã bắt đầu xây lại nhà mới

Được biết, trong đợt bão vừa qua, Phước Đồng, Phước Long, Vĩnh Trường là những địa phương có số lượng nhà sập nhiều nhất TP. Nha Trang. Ngay khi bão đi qua, chính quyền địa phương đã có những hỗ trợ kịp thời nên cuộc sống của người dân được đảm bảo. Chỉ 2 ngày sau bão, cán bộ địa phương đã đi kiểm đếm, lập hồ sơ những gia đình có nhà bị sập báo cáo với UBND thành phố. Đối với những gia đình khó khăn về nơi ở, chính quyền bố trí nơi ở tạm cho người dân. Theo báo cáo của các địa phương, đến thời điểm hiện tại, người dân đã tự lo nơi ở cho mình, không còn gia đình nào phải ở lại nơi bố trí ở tạm trước đó. UBND TP. Nha Trang đã tổ chức trao tiền hỗ trợ cho các hộ có nhà bị sập hoàn toàn, thuộc diện được hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Nhận 20 triệu đồng tiền hỗ trợ từ lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Dung (tổ 4 Trường Sơn, phường Vĩnh Trường) xúc động: “Nhà tôi bị sập hết, thiệt hại không biết bao nhiêu mà tính. Được thành phố xem xét, hỗ trợ tiền, tôi cũng được động viên, an ủi phần nào”.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, UBND thành phố đã hoàn tất việc trao tiền hỗ trợ cho 103 hộ có nhà bị sập thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, tổng số tiền hỗ trợ 1,785 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, cuộc sống của người dân có nhà bị sập đã dần ổn định. UBND thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp cùng chính quyền các địa phương nhanh chóng hoàn thiện việc xác minh, thẩm định tỷ lệ thiệt hại về nhà ở của các hộ nằm trong diện hỗ trợ ở các địa phương còn lại. Đồng thời, tiếp tục xem xét để hỗ trợ lương thực cho các gia đình bị ảnh hưởng do bão theo chế độ, giúp người dân có điều kiện sớm ổn định cuộc sống.

Theo: baokhanhhoa.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>