Share This Post

Bắc Vân Phong sau chỉ đạo cấm giao dịch

Sau chỉ đạo của ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về siết chặt quản lý đất đai tại Bắc Vân Phong, thị trường bất động sản (BĐS) tại đây gần như tê liệt.

Phóng viên Báo DĐDN đã trở lại huyện Vạn Ninh – nơi dự kiến thành lập đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong và ghi nhận những chuyển biến của thị trường (BĐS) ở đây.

p/Khung cảnh đìu hiu của các Văn phòng giao dịch đất tại huyện Vạn Ninh.

Khung cảnh đìu hiu của các Văn phòng giao dịch đất tại huyện Vạn Ninh.

Cò đất “gãy cánh”

Vào buổi sáng đầu tuần, chúng tôi có mặt tại thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh), nơi đươc xem là “điểm nóng” của các giao dịch đất trong thời gian vừa qua. Tại khu vực này, chúng tôi không còn chứng kiến cảnh tấp nập, “người mua, kẻ bán” như thời gian trước đây, thay vào đó là cảnh đìu hiu, ảm đạm của các điểm giao dịch, tiếp nhận, mua bán ký gửi đất.

Chạy quanh một vòng trên các tuyến đường có các Văn phòng giao dịch đất, chúng tôi hầu như không ghi nhận cảnh giao dịch, mua bán nào tại sàn BĐS. Điểm thì đóng cửa, điểm thì mở của nhưng không có khách giao dịch, thậm chí nhiều văn phòng có mở cửa mà cũng chẳng có nhân viên nào trực. Thử gọi điện đến một số sàn giao dịch BĐS có treo bản mua bán đất nhưng hầu như phóng viên đều không được nhận câu trả lời hoặc không có ai bắt máy.

Ghé vào quán nước, nơi có điểm đặc Văn phòng đại diện Đặc khu Bắc Vân Phong của Sản giao dịch BĐS Đông Đô Land, chúng tôi gặp ngay một thổ địa cò đất cũng là chủ quán nước. Thử lê la chuyện đất cát, bà “thổ địa” này liền đáp, “Giờ cò gãy cánh hết rồi, bay lên núi ẩn hết”. Vờ như không biết chuyện gì xảy ra, phóng viên hỏi, Tại sao vậy chị?. Chú không biết à, vừa rồi, UBND tỉnh chỉ đạo cấm mọi giao dịch rồi, không cho mua bán nữa. Với lại không biết vì lý do gì mà ngoài Trung ương vào bắt ông trùm bất động sản tại đây nên mọi người sợ lắm, không ai dám chống lệnh đâu.

  “Theo Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, việc tăng cường quản lý đất đai để chuẩn bị hình thành, quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong là cần thiết.  Tuy nhiên, Luật Đất đai đã quy định hành vi bị nghiêm cấm là cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. “

Đặc vấn đề mua đất để đầu tư, bà chủ quán nước đáp ngay, giờ có ai mua bán được đâu!. Chỉ có đất thổ cư 100% mới công chứng được, còn lại thì “bó tay”. Đề cập tới vấn đề mua đất nông nghiệp rồi “nhờ” người làm giấy tờ công chứng, bà này đáp, chịu thua, giờ không ai dám làm, có lệnh từ UBND tỉnh rồi, cán bộ họ cũng muốn giữ “cái ghế” của họ, mình đưa bao nhiêu tiền họ cũng không dám làm, giờ căng rồi không như trước đâu. Chịu thua chú à.

Trước đây, khu vực này được xem là nơi tấp nập người mua, kẻ bán, giống như cái chợ vậy. Giờ chú thấy có ai đâu, “cò” bay hết rồi. Khi được hỏi tại đây giá đất có còn sốt không thì bà này cho biết, đất thì không còn sốt như trước đây là do ít giao dịch nhưng giá đất nó không giảm chú à. Tuy nhiên, giao dịch vẫn có, chủ yếu là đất có thổ cư 100%, loại đất này giá vẫn tăng nhưng tăng không đáng kể.

Giao dịch đã tinh vi hơn

Đúng như lời “cò đất” nói, Chúng tôi đến Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa chi nhánh tại huyện Vạn Ninh, không còn cảnh chen lấn, tấp nập như trước, thay vào đó là cảnh ngồi chơi, xơi nước của các nhân viên tại đây. Ngồi đợi hơn 1h đồng hồ chúng tôi cũng chỉ thấy 1 người dân duy nhất đến hỏi thủ tục đất đai và khoảng tầm 3 phút rồi cũng lại biến mất.

Theo công Văn khẩn của UBND tỉnh, kể từ ngày 9/5, tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã thì hiện nay, mọi giao dịch đã tạm dừng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, cũng đã có hành vi lách luật để mua bán đất như: giao dịch bằng giấy tay (không qua công chứng), có hiện tượng người bán làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua, thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng như trước. Họ đến UBND xã hay các văn phòng công chứng (VPCC) làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất. Nhưng thực tế là họ lách luật để mua bán đất. Trong khi đó, các quy định về thủ tục hành chính cũng không cấm hành vì này.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>