Share This Post

Ăn xin “đại náo” Nha Trang

Đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2015 – 2020” phát huy tác dụng đến đâu, khi mà chỉ cần thò chân vào chợ, đập vào mắt là cảnh tượng trẻ con ngồi lê lết, làm “mặt tiền” cho người thân của chúng xin xỏ, dúi mũ nón vào bất cứ ai…

Bà Lê Thị Mai Loan – Trưởng phòng LĐTBXH TP Nha Trang cho biết, vừa tập trung được 6 đối tượng lang thang, xin ăn tại các chợ Phương Sài, Vĩnh Hải đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Cảnh ăn xin tại chợ Đầm mà PV ghi lại được. Ảnh: PV

Việc này được thực hiện sau khi PV Lao Động chủ động cung cấp hàng loạt hình ảnh, video về thực cảnh này tại các chợ cho bà Loan. Và bà hứa sẽ cho lực lượng “đi kiểm tra ngay”.

Còn đây là cảnh ăn xin tại chợ Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Ảnh: PV
Còn đây là cảnh ăn xin tại chợ Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Ảnh: PV

Bà Loan phân trần, ở các chợ Đầm, Phương Sài, Vĩnh Hải… có ăn xin – mà chúng tôi đề cập – có phần trách nhiệm của Ban quản lý chợ và chính quyền sở tại, chứ “chúng tôi chỉ làm các tuyến đường lớn, các điểm đông khách du lịch như Tháp Bà, chùa Long Sơn, bến cảng Cầu Đá, đường Trần Phú…”.

“Cái đó Ban quản lý chợ phải báo cho mình. Họ không báo mình không biết đâu mà tập trung” – bà Loan nói.

Theo bà Loan, Đội chuyên trách tập trung người lang thang xin ăn (Đội 524) của TP Nha Trang không thiếu tiền để hoạt động, nhưng thường xuyên thiếu nhân sự.

“Chỉ tiêu của đội lẽ ra là 7 người mà hiện chỉ có 4 người. Các bạn ấy còn trẻ, đi làm nghề này chắc không “sang” lắm hay sao mà bỏ đi làm việc khác” – bà Loan chia sẻ.

Một cụ ông ăn tiền ở chợ Phước Hải, TP Nha Trang. Ảnh: PV
Một cụ ông ăn tiền ở chợ Phước Hải, TP Nha Trang. Ảnh: PV

Bà Loan mong chúng tôi chia sẻ với trở ngại, khó khăn mà đội 524 đối mặt trong quá trình tập trung các đối tượng. Bởi, theo bà, không phải đối tượng ăn xin nào trạng thái tinh thần cũng bình thường.

Nhiều phụ nữ bồng theo một đứa trẻ đi ăn xin ở các chợ. Ảnh: PV

Nhiều phụ nữ bồng theo một đứa trẻ đi ăn xin ở các chợ. Ảnh: PV

Không lẽ một thành phố du lịch lại để cảnh xốn mắt như thế tồn tại? “Sắp tới, hội nghị sơ kết, tôi sẽ đề xuất tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, chứ hiện nay họ không quan tâm, trong khi mình Đội 524 không thể nào quán xuyến hết được”.

Ông Chu Văn Công – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đề án hướng tới năm 2020 trên địa bàn Nha Trang không còn người lang thang, xin ăn, nhưng trên thực tế, Trung tâm tiếp nhận không chỉ đối tượng trên địa bàn mà của nhiều tỉnh, thành khác đến Nha Trang “hành nghề”.

Bà Loan bảo, đề án nói trên đã giao trách nhiệm cho các xã, phường rồi. Thế nhưng, “cái bang” vẫn mặc nhiên tồn tại ở các chợ. Chính quyền các xã, phường còn “làm thinh” và ban quản lý các chợ còn làm lơ nữa hay không? Hãy chờ xem phản ứng của họ, sau khi bài này lên trang.

NHIỆT BĂNG
Nguồn Báo Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>