Share This Post

TP. Nha Trang di dời gần 900 hộ dân đến nơi an toàn

Việc di dời dân trước cơn bão số 14 dường như khá thuận lợi. Ý thức tự giác của người dân trước những nguy hiểm đã thay đổi rõ rệt.
Đến 23 giờ, ngày 18-11, TP. Nha Trang đã hoàn thành việc di dời gần 900 hộ dân ở các phường Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phước, Phương Sơn và xã Phước Đồng đến nơi an toàn. Trong đó, xã Phước Đồng có số hộ dân phải di dời nhiều nhất, với 300 hộ. Các phường Vĩnh Trường và Vĩnh Hòa mỗi địa phương cũng có khoảng 200 hộ dân. Đây là những hộ dân sống gần những khu vực trọng yếu, thiếu an toàn.
Khác với bão số 12, lần này hầu như tất cả người dân khi được vận động đều nhanh chóng sắp xếp đồ đạc, tập trung về các địa điểm mà UBND các địa phương bố trí sẵn. Bà Đinh Thị Tuyết Nhung (thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng) cho biết: “Lần trước chúng tôi còn chủ quan, nhưng đến trận bão này thì người dân rất sợ. Dù nhận được tin bão muộn nhưng mới chập tối cả gia đình đã gói ghém đồ đạc, về Trạm biên phòng Hòn Rớ tá túc. Gia đình tôi sẽ ở lại đây cho đến khi nào bão qua mới về nhà”.
Ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, trực ở khu vực Hòn Rớ cho hay: “Đợt này, buổi tối khi chúng tôi đi vận động di dời dân, đa phần các hộ đều chấp hành rất tốt, không phải cưỡng chế như cơn bão số 12. Khi người dân đã đến nơi ở tập trung, chúng tôi cương quyết không cho về. Toàn bộ cán bộ xã, lực lượng công an, biên phòng sẽ trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho người dân đến khi bão tan”.
Người thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng ở tập trung tại Trạm biên phòng Hòn Rớ.

Người thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng ở tập trung tại Trạm biên phòng Hòn Rớ.

Theo UBND TP. Nha Trang, gần 900 hộ dân chủ yếu được di dời về ở tại trụ sở UBND, trường học hoặc đồn biên phòng. Một số hộ chủ động chuyển về nhà người thân. Ông Lê Huy Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Trong thời gian người dân ở các điểm tập trung, địa phương bố trí đồ ăn, nước uống đầy đủ. Chúng tôi đã quán triệt rất kỹ vấn đề này. Bản thân các địa phương cũng đã làm rất tốt. Dù thế nào cũng không được để dân đói”.
Theo ông Toàn, trong buổi chiều cùng ngày, UBND thành phố cũng đã đi kiểm tra và yêu cầu ngư dân cùng ghe tàu ở các địa phương ven biển của thành phố di dời đến nơi an toàn. Tại khu vực Vũng Ngán, Trí Nguyên, Hòn Một (thuộc phường Vĩnh Nguyên), các lồng bè và bè du lịch được yêu cầu đưa vào gần bờ, chằng néo. Riêng người dân ở trên lồng bè được yêu cầu lên bờ. Ai không đi sẽ bị chính quyền cưỡng chế di chuyển vào nơi an toàn để tránh trú bão. Đến 19 giờ cùng ngày, tất cả các ngư dân ở trên lồng bè đã chấp hành di dời vào bờ. Ông Lê Huy Toàn cho biết: “Lần trước thành phố Nha Trang đã làm khá tốt việc di dời. Đợt này, người dân chấp hành còn nghiêm túc hơn, tinh thần tự giác cũng cao hơn. Dường như sau những thiệt hại mà cơn bão số 12 gây ra, người dân đã rất sợ. Chính vì vậy, khi được thông báo người dân đã nhanh chóng đưa tàu thuyền đi trú ẩn, không để cơ quan chức năng phải nhắc nhở nhiều lần”.  
Theo: Báo Khánh Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>